Mua bán hóa đơn là gì?

Mua bán hóa đơn là một thủ đoạn đầy tinh vi, không may là nó phổ biến hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện được và do đó, nó thường xảy ra trong một thời gian dài, khiến Nhà nước thiệt hại hàng triệu cho tới hàng tỷ đồng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn mua bán trái phép hóa đơn là gì? Và làm sao để phát hiện ra nó nhằm tránh gặp bất lợi hay vi phạm pháp luật.

Mua bán hóa đơn trái phép là gì?

Tại sao lại mua hóa đơn trái phép phổ biến?

Cho những người chưa biết đến mua hóa đơn là gì thì đây là hành vi nhằm mục đích đánh lừa cơ quan thuế và thu lợi bất chính. Chúng được tạo ra với thông tin không đúng sự thật hoặc là thông tin bị thổi phồng giá trị của một giao dịch thực tế. Gian lận hóa đơn đã trở thành một hoạt động phức tạp, có thể trải qua nhiều giai đoạn và dưới nhiều hình thức khác nhau mà không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện, các báo cáo hiện có cho thấy đây là một vấn đề ngày càng gia tăng và thường có quy mô lớn. Các chủ doanh nghiệp và các kế toán viên cần nên cẩn thận về các hành vi bất hợp pháp này.

Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay cách gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT. Hành vi mua bán hóa đơn đỏ là hành vi bị truy tố hình sự nhưng khi tìm kiếm trên các trình duyệt, bạn vẫn thấy rất nhiều những dịch vụ mua bán hóa đơn đỏ một cách công khai. Hóa đơn đỏ được dùng để chứng minh giao dịch của doanh nghiệp có giá trị pháp lý hay không. Vì sự uy tín của hóa đơn này, nhiều doanh nghiệp đã lợi điều đó và làm nhiều hóa đơn đỏ nhằm giảm tiền thuế phải đóng. Điều bất ngờ là không phải ai cũng nhận ra được tầm quan trọng của việc mua bán hóa đơn đỏ.

Mua bán hoá đơn để làm gì?

Lợi ích trước mắt – Hậu quả lâu dài

– Mua bán hóa đơn trái phép là một hình vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng lớn tới ngân sách Nhà nước. Lúc này chúng sẽ sử dụng các hóa đơn nhằm khai gian thông tin, các hóa đơn này còn tên gọi là hóa đơn khống. Hóa đơn không cho phép công ty phát hành chúng khấu trừ số tiền mà họ chưa bao giờ thanh toán hoặc thu các khoản hoàn trả không đáng có. Chúng thường có mục đích là trốn thuế, rửa tiền, tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp…

– Ví dụ: để tăng thu nhập cho công ty của mình, các chủ doanh nghiệp sẽ làm những hóa đơn khống, cố ý khai sai về chi phí nhằm không phải đóng thuế. Có những công ty làm việc phi pháp dưới một vỏ bọc hợp pháp, họ sẽ mua bán những hóa đơn này để nhằm che đậy việc làm thật của mình nhưng trường hợp này có rủi ro khá cao là khi bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ phải nhận hình phạt lẫn mất tiền. Như bạn đã hiểu, việc làm giả hóa đơn là một tội nghiêm trọng, bất kể nơi cư trú thuế và nơi công ty phát hành hoạt động. Các công ty phát hành hóa đơn giả có thể phải đối mặt với các vụ án dân sự và hình sự hình phạt.

Thế nào là mua bán hóa đơn?

Doanh nghiệp uy tín có bị ảnh hưởng không?

– Những trường hợp trên đã khiến không ít các doanh nghiệp chân chính phải hoang mang lo lắng cho trường hợp của mình, không biết hóa đơn của mình có phải là hợp lý hay không vì ngay cả khi họ có làm đúng thì giao dịch giữa người mua và bán mà có trục trặc gì thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tiếng tăm của họ. Cơ quan khuyến khích người dân và các doanh nghiệp đề cao cảnh giác vấn đề này nhằm tránh bị liên quan. Làm thế nào để phát hiện hóa đơn giả?
Việc xác định một hóa đơn giả không phải là điều dễ dàng. Có nhiều loại hóa đơn khác nhau với các thông tin khác nhau. Trong đó, có thể có những chuyên gia thực sự giỏi trong việc tạo hóa đơn giả. Bạn hãy để ý các yếu tố sau:
– Thông tin nhận dạng người gửi và người nhận, bao gồm tên và mã số thuế.
– Thông tin liên hệ có sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ email thật hay không.
– Các chi tiết của giao dịch, chẳng hạn như ngày phát hành, số hóa đơn, mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ, số lượng và giá cả.
– Mẫu phải theo mẫu do cơ quan thuế quy định.
– Chữ ký của người phát hành và/hoặc người nhận, nếu có.
– Thông tin công ty có hợp pháp hay không, có tồn tại không, có thông tin công khai không…
– Kiểm tra thông tin chính xác và hợp lệ hay không.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhận được hóa đơn giả?

Trước khi báo cáo cho Cơ quan Nhà nước cần làm gì

Việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh và bắt đầu kiểm tra lại thông tin hóa đơn với việc:
– Xác minh tính xác thực của hóa đơn: Để xóa tan nghi ngờ và nghi ngờ rằng hóa đơn là sai, trước tiên bạn phải tự mình xác minh tính xác thực của hóa đơn. Để thực hiện việc này, bạn có thể liên hệ với người phát hành và xác nhận chi tiết giao dịch.
– Ghi lại: Nếu hóa đơn thực sự sai, bạn phải ghi lại mọi thứ liên quan đến nó. Nghĩa là, bạn phải ghi lại ngày nhận, tên công ty và chi tiết liên hệ của người phát hành, số tiền liên quan và bất kỳ thông tin nào khác có thể hữu ích trong một cuộc điều tra.
– Thông báo cho cơ quan thuế: Khi bạn đã xác nhận rằng đó là sai, hãy thông báo cho cơ quan thuế. Họ sẽ điều tra sự việc và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hoặc xử phạt gian lận.
– Khi gặp phải hóa đơn giả, điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức, đây là cách tốt nhất để bảo vệ công ty của bạn và tránh mọi hậu quả tiêu cực.

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn giả

Hình phạt cho những kẻ lừa đảo

Đối với cá nhân:
Căn cứ quy định Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm k khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước:

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
đ) Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
e) Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với pháp nhận thương mại:

1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
đ) Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
e) Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.

2. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:
a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng;
b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e và g khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;
c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
d) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.
Ngoài việc bị xử phạt hình sự và hành chính, việc phát hành hóa đơn giả cũng có thể gây hậu quả tiêu cực đến uy tín của công ty, có thể làm tổn hại đến hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng, nhà cung cấp và cơ quan thuế.

Mua bán hoá đơn là “con đường tắt” đầy rủi ro. Doanh nghiệp cần ý thức được rằng việc mua bán hoá đơn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó doanh nghiệp và các cá nhân cần lựa chọn con đường dài và bền vững hơn, đó là tuân thủ pháp luật và kinh doanh một