Cách tính lãi suất ngân hàng mới nhất 2024

Khi nhắc đến việc sử dụng tài chính vào một việc quan trọng, 1 trong những hình thức mà người dân chọn sẽ là gửi sổ tiết kiệm vì đây là lựa chọn an toàn và họ cũng có thể hưởng lãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, không phải cứ gửi sổ thì lãi đem lại lúc nào cũng cao. Việc sổ có lãi cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào lãi suất ngân hàng và tình trạng biến động lãi suất khiến cho ngân hàng không thể điều khiển được. Vậy lãi suất hay còn gọi là tiền lãi ngân hàng là gì, để hiểu rõ hơn về lãi suất, chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn.

Hình thức tính lãi suất nào được quan tâm nhất hiện nay ?

Các hình thức lãi suất ngân hàng
Các hình thức lãi suất ngân hàng

Có 2 loại lãi suất thường thấy nhất được sử dụng là: Lãi suất thả nổi và lãi suất cố định. Vậy chúng là gì, chúng khác nhau như thế nào và bạn phù hợp với lựa chọn nào hơn. Dưới đây là phân tích.

Lãi suất cố định

Đúng như tên gọi, lãi suất cố định là lãi suất ngân hàng theo hàng tháng sẽ không thay đổi theo thời gian, cách tính lãi suất theo tháng của ngân hàng sẽ như nhau. Lãi suất cố định phù hợp với các khoản vay dài hạn, ví dụ như bạn có nhu cầu tập trung vào bất động sản như đất đai, nhà. Khoản vay của bản sẽ không thay đổi và chính vì vậy, sự biến động sẽ không tăng giúp ta có thể tránh được nhiều rủi ro và giảm được áp lực khi lãi suất có biến động. Tuy nhiên, nó vẫn có nhược điểm là lãi suất cố định thường cao hơn lãi suất thả nổi.

Lãi suất thả nổi

Ngược lại với lãi suất cố định, mức lãi suất này lại thay đổi tùy vào chính sách và nội quy của mỗi ngân hàng theo các giai đoạn khác nhau. Các yếu tố dẫn đến sự biến động đó thường là kinh tế, lạm phát, lãi suất cơ bản…Ban đầu ngân hàng vẫn quy định lãi suất cố định trong 1 khoảng thời gian rồi tới những tháng tiếp theo lãi suất tại thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tiền lãi và đây chính là lãi suất thả nổi. Lãi suất thả nổi cũng có thể mang lại cho người vay mức rủi ro cao hơn vì mức lãi lúc này có thể thấp hoặc cao hơn so với lãi suất ban đầu và ta không thể điều khiến nó được.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Cách tính lãi suất ngân hàng
Cách tính lãi suất ngân hàng

Sử dụng thẻ ngân hàng đã lâu nhưng liệu bạn có nắm rõ cách các ngân hàng tính lãi suất khi gửi tiết kiệm. Sau đây là các công thức mà bạn nên biết.

Lãi suất đơn

Là lãi suất chỉ tính trên số tiền gốc trong khoảng thời gian cố định mà không phát sinh thêm từ tiền lãi trong suốt chu kỳ vay. Lãi suất đơn có lẽ sẽ mang ít lợi nhuận hơn nhưng được ưu điểm là dễ hiểu và đơn giản hơn lãi suất kép. Công thức lãi suất đơn là:
Lãi suất đơn = P × i × n
Trong đó:
P: Số tiền gốc
i: Lãi suất mỗi năm (%)
n: Thời hạn vay/gửi. Thường được, tính bằng năm​

Lãi suất kép

Là hình thức khác với lãi đơn, khi chu kỳ cũ kết thúc, lúc này số tiền cả lãi và gốc sẽ được cộng lại với nhau và trở thành số tiền gốc mới, từ đó nó sẽ tiếp tục lặp lại hành động các chu kỳ tiếp theo. Và cũng từ đó ta biết được lãi suất kép sẽ đem tiền lãi cao hơn nhưng sẽ phải chấp nhận sự rủi ro, phức tạp của nó. Công thức tính lãi suất kép là:
Lãi suất kép = ( P ( 1+i )^n) – P
Trong đó:
P: Số tiền gốc
i: Lãi suất mỗi năm (%)
n: Số kỳ tính lãi kép trong 1 năm

Sự khác biệt giữa theo kỳ hạn và không theo kỳ hạn

Khi gửi sổ tiết kiệm, chúng ta sẽ có 2 lựa chọn là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn, 2 cách này đều là hình thức gửi tiết kiệm và khi rút ra sẽ nhận được tiền lời từ ngân hàng. Vậy có kỳ hạn là gì? Là khi gửi tiền vào ngân hàng ta sẽ có cam kết về thời gian có thể rút tiền, thời gian sẽ tùy vào khách hàng lựa chọn, lãi suất lúc này sẽ cao và được lãi suất theo quy định. Còn không kỳ hạn là khi gửi sổ tiết kiệm, ta có thể rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng nhược điểm sẽ là lãi suất sẽ thấp hơn có kỳ hạn. Hai cách trên khách hàng có thể lựa chọn những cách bản thân mình muốn.

An toàn hay rủi ro?
An toàn hay rủi ro?

Công thức tính lãi suất có kỳ hạn

+ Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365.
+ Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Công thức tính lãi suất không có kỳ hạn

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365.

Ai có thể gửi tiền tiết kiệm?

Theo Điều 2 – Thông tư 48/2018/TT-NHNN – QUY ĐỊNH VỀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM
– Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên được coi là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
– Công dân Việt Nam từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không gặp hạn chế về năng lực hành vi dân sự, cũng không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
– Công dân Việt Nam, nếu bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật, hoặc chưa đủ 15 tuổi, có thể thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật. Đối với công dân gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật, họ có thể thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người giám hộ.

Tại sao nên gửi sổ tiết kiệm
Tại sao nên gửi sổ tiết kiệm

Kết

Lợi ích của việc gửi sổ tiết kiệm là bạn có thể kiếm ra được số tiền mà không cần phải lao động, bên cạnh đó việc này còn giúp cho chúng ta tạo được thói quen kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm. Số tiền của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn và bạn không cần phải lo lắng về việc nó sẽ bị mất nếu bạn lựa chọn đúng cho bản thân mình một ngân hàng uy tín. Lợi ích khi liên hệ với ngân hàng uy tín, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về các điều khoản cũng như là cách thức thực hiện, bạn sẽ được tư vấn để có thể đưa ra lựa chọn nào phù hợp với trường hợp của cá nhân..