NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TIẾT KIỆM TIỀN HIỆU QUẢ?

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền thì bài viết này sẽ là cứu tinh dành cho bạn. Đừng lo lắng khi việc tiết kiệm chi tiêu bất chợt có thể sẽ khiến bạn gặp căng thẳng, khi bạn bắt đầu một việc mới thì khó khăn lúc xảy ra là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, sau khi mục tiêu của bạn đạt được kết quả bản thân luôn chờ đợi thì bạn sẽ cảm thấy việc này thật sự dễ dàng. Bên cạnh đó, nó còn tạo cho bạn kỹ năng, tư duy lên kế hoạch tài chính cho tương lai một cách chắc chắn. Sau đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho tài chính của bạn:

  1. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong tài chính

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất và dễ dàng nhất chính là đặt mục tiêu. Bạn hãy bắt đầu suy nghĩ các mục tiêu mà bạn muốn đạt được bao gồm mục tiêu ngắn hạn (từ 1 đến 3 năm) và dài hạn (từ 4 năm trở lên) và viết nó xuống. Ước tính số tiền mà bạn muốn đạt được là bao nhiêu và mất bao lâu để có thể đạt được con số mục tiêu này.

Không những thế, còn một cách để tiết kiệm tiền hiệu quả chính là hãy chuẩn bị quỹ khẩn cấp dự phòng. Đây là một khoản tiết kiệm riêng biệt được sử dụng để bù đắp chi phí cho một số tình huống không lường trước được. Quỹ dự phòng không nên được sử dụng như số tiền chi tiêu bình thường như mua sắm, du lịch hay giải trí mà chỉ nên dùng khi xảy ra chuyện cấp bách như mua thuốc thang, viện phí, sửa chữa…

  1. Lên kế hoạch cho ngân sách chi tiết

Kế hoạch được lập như thế nào?

Nếu bạn không thể tiết kiệm nhiều như mong muốn, có lẽ đã đến lúc bạn nên cắt giảm chi tiêu rồi. Hãy xác định những thứ không cần thiết trong chi tiêu và giảm bớt nó. Bước đầu tiên khi lên kế hoạch cho ngân sách, bạn cần phải ước tính ra được hàng tháng bạn cần phải chi trả bao nhiêu và phải chi trả cho cái gì ví dụ như từng ly nước, thức ăn, mua sắm… Ghi chép lại những thứ bạn đã chi tiêu thật chi tiết rồi tổng số tiền hàng ngày/tuần, làm việc này hàng ngày sẽ giúp quản lý kỹ hơn chi tiêu của mình và xem xét những thứ bạn đã chi. Bạn phải luôn bám sát tiến trình của kế hoạch để kiểm soát chi tiêu của bản thân chặt chẽ hơn, từ đây bạn có thể kiểm tra và chỉnh sửa kế hoạch một cách hợp lý.

  1. Giảm chi tiêu mua sắm

Bạn có thói quen mua hàng bốc đồng?

Một trong những khoản chi tiêu lớn nhất được đề cập đến là mua sắm. Cả mua hàng trực tuyến và tại cửa hàng đều có thể khiến người mua chi tiêu quá mức do họ có thói quen mua hàng bốc đồng, mua hàng theo tâm trạng nhất thời. Vì vậy, trước khi mua sắm, bạn hãy dành cho bản thân thời gian để suy nghĩ kỹ liệu món đồ đó có cần thiết hay không, điều này có thể ngăn cản phần não bốc đồng của bạn một cách hiệu quả. Bạn sẽ bất ngờ với số tiền bạn tiết kiệm được khi bạn bám sát chi tiêu của mình mà không mua sắm theo tâm trạng nhất thời, khuyến khích bạn chi tiêu thông minh.

Mua sắm giảm giá cũng là một phương pháp tiết kiệm tiền thú vị. Hiện nay, các doanh nghiệp đang đua nhau đem đến cho khách hàng các chương trình khuyến mãi để cạnh tranh với đối thủ. Bạn có thể thấy khi mua sắm trực tuyến hay siêu thị, sẽ có rất nhiều ưu đãi và mã khuyến mãi khác nhau vào các khung giờ khác nhau cho khách hàng. Cách này sẽ giúp bạn mua món đồ bạn muốn với giá tốt hơn, nhiều hơn, vẫn là chất lượng đó với giá rẻ hơn.

  1. Kiểm tra các khoản nợ

Trả nợ trước hay tiết kiệm trước?

Trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn chắc chắn sẽ muốn thanh toán mọi khoản nợ hiện tại của mình. Khi bạn càng trì hoãn trả nợ thì số lãi nợ sẽ ngày càng tăng, đây là trách nhiệm của bạn khi bạn quyết định vay tiền. Nếu bạn chưa thanh toán nợ xong mà bắt đầu tiết kiệm thì số tiền tiết kiệm của bạn sẽ không may mắn có thể sẽ trở thành số tiền trả lãi. Vì vậy, việc ưu tiên trả nợ chính là một chiến lược tài chính khôn ngoan và hiệu quả.

Bạn cần lên một kế hoạch mà có thể giúp bạn trả được nợ một cách hiệu quả nhất. Hãy lập một danh sách bao gồm danh sách các khoản nợ mà lãi cao nhất đứng đầu danh sách cần được trả trước. Trả nợ dần và hạn chế hoặc ngừng sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để tránh phát sinh lãi.

  1. Mở tài khoản tiết kiệm

Cách tiết kiệm tiền thụ động là gì?

Cách chi tiêu tiết kiệm ổn định và an toàn chính là mở tài khoản tiết kiệm. Hình thức này cũng rất là tiện lợi vì bạn có thể mở thẻ online, bạn cũng có thể dễ dàng, nhanh chóng theo dõi, kiểm tra số tiền gửi và số tiền lãi. Số tiền gốc sẽ làm việc cho bạn và kiếm lời về cho bạn, tiền của bạn sẽ tự động tăng lên mà bạn không cần phải động tới 1 ngón tay. Càng gửi tiết kiệm nhiều thì lãi của bạn sẽ càng tăng. Đây là cách chi tiêu tiết kiệm có một không hai.

Nếu bạn có thu nhập cố định hàng tháng, hãy cho việc tự động tiết kiệm một cơ hội. Bạn có thể thiết lập chuyển khoản tự động từ tài khoản của mình sang tài khoản tiết kiệm mỗi tháng, cách này cũng giúp giảm cơ hội sử dụng số tiền vượt quá kế hoạch.

  1. Quy tắc tài chính 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 là gì?

Quy tắc 50/20/30 là quy tắc tài chính được tạo ra trong cuốn sách “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money” bởi cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Ann Warren và con gái của bà. Quy tắc này sẽ giúp bạn dễ thở hơn bởi bạn có thể sử dụng 1 phần thu nhập để giải trí thay vì bị cắt bớt để tiết kiệm. Nhiệm vụ của bạn là hãy chia thu nhập của bạn thành 3 phần:

Phần đầu là 50%: Đây là số tiền mà bạn có thể sử dụng để chi tiêu những thứ cần thiết như tiền ăn uống, xăng, xe cộ, thanh toán tiền điện, nước…

Phần tiếp theo là 30%: Bạn có thể sử dụng số tiền này để chiêu đãi bản thân giải trí như ăn uống, mua sắm, xem phim, du lịch…

Phần cuối cùng là 20%: Bạn có thể dùng số tiền này để nhét ống heo, đầu tư, gửi sổ tiết kiệm hay bất cứ việc gì có thể giúp bạn tiết kiệm.

Kết

Để học cách tiết kiệm tiền thông minh hiệu quả bạn phải chấp nhận một cuộc hành trình đòi hỏi sự kỷ luật và kiên trì. Tiết kiệm không nhất thiết bạn sẽ phải cắt bớt ăn uống, keo kiệt, chỉ mua đồ rẻ tiền… mà bạn cần phải đặt ra giới hạn cho bản thân. Kết quả của việc biết cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình, từ đó bạn có thể tự tin lập một kế hoạch lớn hơn cho tương lai.