Tìm hiểu về thuật ngữ Kim tứ đồ là gì?

Robert Toru Kiyosaki là nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ và cũng được biết đến với tư cách là diễn giả, tác giả nổi tiếng. Ông nổi tiếng với cuốn sách “Dạy con làm giàu” (Dịch từ tiếng Anh: Cha giàu, cha nghèo): Cuốn sách đã được bán với hơn 30 triệu bản và cũng là cuốn sách có doanh thu cao nhất của ông. Phần lớn cuốn sách này được ông hướng dẫn các kỹ năng, tư duy độc đáo cần có để có thể phát triển trên con đường kinh doanh. Vậy Kim tứ đồ trong cuốn sách này là gì mà được người đọc quan tâm đến vậy?

Kim tứ đồ trong kinh doanh là gì?

Hình ảnh Kim tứ đồ

“Kim tứ đồ” hay còn gọi là Cashflow Quadrant là thuật ngữ kinh doanh được lấy từ cuốn sách của Robert Kiyosaki. Kim tứ đồ là đại diện cho bốn phương pháp kiếm tiền khác nhau, mỗi phương pháp đòi hỏi các kỹ năng, học vấn, kinh nghiệm riêng biệt. Có người có thể kiếm tiền bằng cả 4 phương pháp, có người chỉ có thể kiếm tiền bằng một phương pháp duy nhất. Mỗi phương pháp sẽ có lợi ích và bất lợi riêng trong quá trình kinh doanh.

Phân tích Kim tứ đồ

Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki được biết đến với từ viết tắt ESBI: Employee, Self employed, Business Owner, Investors. Trong đó:
Nhóm đầu tiên là E – Employee: Người làm thuê

Nhóm Employee – Người làm thuê

Là khi một người có một công việc tại một doanh nghiệp và nguồn thu nhập chính của họ được lấy từ doanh nghiệp đó. Người này bị sở hữu bởi doanh nghiệp và khi đó chất xám, công sức, thời gian, kỹ năng của họ được tận dụng để đổi lấy thu nhập theo tháng và phúc lợi. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp hoặc người làm thuê ngừng hoạt động công việc, thì nguồn thu nhập của họ cũng sẽ bị dừng lại. Đối với Robert, đây là phương pháp kiếm tiền thấp nhất trong tất cả các phương pháp. Phương pháp này đem lại cho nhân viên sự an toàn và chắc chắn. Công việc được đưa ra rõ ràng và mang lại thu nhập ổn định nhưng đổi lại sự tự do, tài chính, kiểm soát của một người làm thuê sẽ dựa vào người làm chủ.
Nhóm thứ 2 là S – Self Employed: Người tự kinh doanh riêng

Nhóm Self Employed – Người tự kinh doanh riêng

Là khi một người không muốn làm công mà họ muốn tự mình làm chủ công việc của mình. Lúc này họ không phải làm việc cho cấp trên, thu nhập của họ sẽ là từ lợi nhuận công việc. Người tự kinh doanh càng làm việc thì lương của họ càng cao. Họ được tự do kiểm soát thời gian của mình, họ sử dụng chất xám, công sức vào công việc của mình thay vì một doanh nghiệp khác. Cũng như người làm thuê, khi họ ngừng làm việc thì thu nhập của họ cũng sẽ bị dừng lại. Việc tự kinh doanh cũng rất nhiều sự rủi ro, họ có thể gặp khó khăn nếu kinh nghiệm hay chuyên môn họ không đủ giỏi. Người làm thuê sẽ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn trên lưng. Tuy không phụ thuộc vào doanh nghiệp nhưng họ sẽ phải phụ thuộc vào khách hàng.
Nhóm thứ 3 là B – Business Owner: Người làm chủ

Nhóm Business Owner – Người làm chủ

Thay vì làm việc cho doanh nghiệp của mình thì người làm chủ sẽ là người sở hữu cả một hệ thống doanh nghiệp đó và lãnh đạo phân chia công việc cho mọi người làm. Người làm chủ sẽ dành phần lớn là lao động trí óc thay vì lao động tay chân như người làm thuê. Người làm chủ có thể kiếm tiền ngay cả khi họ không tham gia thường xuyên các hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp sẽ phải quản lý cả một hệ thống kinh doanh, ngay cả khi họ ngừng làm việc thì hệ thống này vẫn tiếp tục công việc và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ xuất phát từ hệ thống này. Đương nhiên họ vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề, gánh nặng hơn như lãnh đạo, dẫn dắt nhân, training cho nhân viên, trả tiền công và tiền mặt bằng.
Nhóm cuối cùng là I – Investors: Nhà đầu tư

Nhóm Investors – Nhà đầu tư

Là nhóm phương pháp ít người nhất. Theo Robert Kiyosaki, đây là những người có nguồn thu nhập cao nhất. Nhà đầu tư bỏ số tiền của mình ra và để nó tự kiếm lại nhiều tiền hơn cho bản thân. Họ là những người sử dụng nguồn tài chính đầu tư vào các thị trường như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu… Từ đây, họ có thể kiếm tiền ngay cả khi không làm gì cả. Để trở thành nhà đầu tư, họ phải có tư duy, am hiểu sâu về thị trường họ muốn kinh doanh. Họ là những người tự do về thời gian, tài chính nhưng bất lợi lớn nhất của họ chính là rủi ro cao nhất trong bốn phương pháp. Nếu họ đầu tư một số tiền lớn vào một thị trường mà thị trường bị xuống dốc hay phá sản thì số tiền mà họ đầu tư cũng sẽ “không cánh mà bay”.

Ý nghĩa Kim tứ đồ trong kinh doanh

Mô hình Kim tứ đồ


Trong Kim tứ đồ, những người trong nhóm Người làm thuê và Người tự kinh doanh riêng sẽ làm những người có thu nhập chủ động, họ sẽ là nhóm người càng làm việc tăng ca, làm thêm giờ thì sẽ càng có nhiều tiền thu nhập. Mặc dù thu nhập họ tăng nhưng đồng nghĩa với việc họ sẽ ít có thời gian cho bản thân.
Trái lại với nhóm Người làm chủ và Nhà đầu tư, nguồn thu của họ sẽ là thụ động, tức là họ sẽ có nguồn thu dù không phải lao động trực tiếp. Họ sử dụng tư duy, kinh nghiệm sâu hơn để lựa chọn, lên kế hoạch tốt nhất cho nguồn vốn của mình. Họ có nhiều thời gian cho bản thân hơn nhưng thường trách nhiệm của họ thường cao hơn.
Tuy nhiên, không phải ai ngay từ lúc bắt đầu đã có nhiều tài chính để làm chủ hay đầu tư, đa số họ phải bắt đầu từ người làm thuê để có thể nắm kinh nghiệm phát triển kinh nghiệm, chuyên môn của thị trường. Không nhất thiết người làm thuê sẽ chỉ có làm công, họ cũng có thể dùng số tiền của mình để đầu tư vào thị trường ít rủi ro.
Qua bài viết này liệu bạn có biết bản thân phù hợp với nhóm nào không? Bạn có muốn đổi sang nhóm nào khác không? Đa số mọi người muốn chuyển sang nhóm B và nhóm I. Vì vậy, nếu bạn muốn tự chủ tiền bạc và thời gian, bạn nên đầu tư thời gian vào các kỹ năng và tư duy cần thiết để có thể đạt được mục đích của mình.