Thực trạng thanh toán bằng thẻ, Internet banking, tiền điện tử tại nước ta

Thực trạng thanh toán bằng thẻ, Internet banking, tiền điện tử tại nước ta

Thanh toán không sử dụng tiền mặt hiện là xu hướng chung trên toàn thế giới và đang được đông đảo người dân Việt Nam đón nhận thay cho hình thức chi trả bằng tiền mặt thông thường. Việc khi sử dụng tiền điện tử giúp người dân có thể linh hoạt hơn trong giao dịch, thanh toán, an toàn trong chi trả.

Theo Bộ Công Thương (2015), Việt Nam với dân số hơn 90 triệu dân, trong đó có 49% sử dụng internet và 34% sử dụng các thiết bị di động thông minh để truy cập internet. Vì vậy, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam được đánh giá là lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển.

Đến năm 2015, hầu hết các siêu thị, trung tâm mua sắm… trong cả nước có hỗ trợ người tiêu dùng thanh toán, chi trả mà không dùng tới tiền mặt. Hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các loại hình thanh toán thẻ đã được cải thiện, phát triển ngày càng rộng lớn, hiện đại và thông minh hơn, điển hình số lượng ATM và POS hiện đang có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Năm 2015, theo thống kê thì giá trị mua hàng trực tuyến ước tính đạt khoảng 160 USD/người. Tổng doanh thu bán hàng qua các hình thức liên quan tới thương mại điện tử tại nước ta đạt khoản 4,07 tỷ USD. Đây là một con số khá khiêm tốn khi chỉ mới chiếm 2,8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong cả nước.

Qua đây, chúng ta thấy rằng tiềm năng phát triển thương mại điện tử ở nước ta vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Tính đến tháng 7/2016, Việt Nam đã và đang tham gia đàm phán, ký kết trên 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Số lượng đối tác kinh tế, thương mại của nước ta thông qua FTA cũng sẽ lên đến gần 60 đối tác. Việc ký kết các FTA sẽ giúp thương mại điện tử ở nước ta phát triển ngày một mạnh mẽ và rộng lớn hơn.

Giai đoạn 2011-2015, việc sử dụng thẻ Việt Nam ngày càng tăng theo cấp số nhân, đã thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa tăng 0,22%. Đóng góp của việc lưu hành các loại thẻ này vào GDP đạt hơn 800 triệu USD. Vào cuối năm 2015, giá trị giao dịch với ATM đã đạt mức 1.564 nghìn tỷ đồng, một con số vô cùng ấn tượng.

Với những chỉ số về thanh toán qua thẻ cũng như tổng giá trị giao dịch qua các máy ATM, các tài khoản thanh toán cá nhân hay sử dụng cách hình thức thanh toán qua máy POS đều tăng. Có thể, nói xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán trong cuộc sống của người Việt đang ngày càng phổ biến và thông dụng hơn rất nhiều.

Có thể nói, thực trạng thanh toán bằng thẻ, chuyển tiền bằng internet banking, tiền điện tử ở nước ta hiện nay là vô cùng khả quan với tốc độ tiếp cận và phát triển rất mạnh mẽ.