Thẻ tín dụng là gì? 5 quy tắc cần nhớ để không mất tiền oan

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì và những cách dùng thẻ, quy tắc bất di bất dịch mà bạn nhất định cần phải nhớ để không bao giờ mắc những sai lầm này khi dùng thẻ tránh mất tiền oan.

Để dùng thẻ tín dụng tốt nhất định bạn cần phải biết thẻ tín dụng là gì, những tiện ích của thẻ tín dụng cho cuộc sống, công việc của bạn và bạn có thể nhận được các lợi ích gì, những lỗi gì không nên mắc phải khi dùng thẻ, làm sao để luôn duy trì điểm tín dụng tốt nhất cho thẻ của bạn.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và nghiên cứu, bóc tách làm rõ từng vấn đề một để việc dùng thẻ trở nên dễ dàng và mang lại nhiều lợi ích nhất cho người dùng nhé:

1/ Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là một loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán trước – trả tiền sau, hoặc là bạn có thể chi tiêu mà không cần nộp tiền trước vào trong thẻ của mình.

Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một khoản tiền trước có sẵn trong thẻ gọi là hạn mức khi bạn đăng ký mở thẻ. Và hạn mức này sẽ phụ thuộc vào nguồn thu nhập hàng tháng của bạn để ngân hàng cấp cao hay thấp khác nhau với nhiều hạng thẻ.

Khi bạn được duyệt mở thẻ từ ngân hàng và sở hữu thẻ thì bạn có thể chi tiêu, mua sắm và sử dụng nhiều dịch vụ như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, ăn uống, vui chơi với nhiều ưu đãi và cần trả đủ nợ vào cuối kỳ thanh toán theo quy định của từng ngân hàng.

Thẻ tín dụng có 2 loại, đó là:

 • Thẻ nội địa: bạn chỉ có thể thanh toán trong nước.
 • Thẻ quốc tế: Có liên kết Mastercard/Visa, dó đó có thể thanh toán trong và ngoài nước.

Thẻ tín dụng có phải là thẻ atm không?

Thẻ tín dụng theo nguyên tắc gọi thì nó cũng một loại thẻ atm có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhưng có chức năng khác và nhiều tiện ích hơn rất nhiều so với thẻ atm và thẻ ghi nợ thông thường.

Nếu thẻ atm và thẻ ghi nợ bạn chỉ có thể tiêu tiền, thanh toán, chuyển khoản, rút tiền khi bạn có sẵn tiền tỏng đó hoặc phải nộp tiền trước rồi mới được tiêu thì thẻ tín dụng cho phép bạn tiêu tiền trước – trở nợ sau hơn 45 ngày miễn lãi từ ngân hàng rất tiện dụng.

Rút tiền ATM cần lưu ý những gì?

Thẻ tín dụng visa/ mastercard là gì?

Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế được cấp bởi 2 tổ chức uy tín trên thế giới là Visa (Visa International Service Association) có trụ sở tại Mỹ và Mastercard.

2 tổ chức này cùng với các ngân hàng cấp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có tính năng thanh toán không chỉ trong nước mà bạn có thể sử dụng mua hàng, thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên toàn thế giới với mạng lưới rộng khắp.

Hiện nay tại Việt Nam bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng visa/ mastercard từ hầu hết các ngân hàng nhà nước và ngoài nhà nước như: Vietcombank, Agribank, Techcombank, Sacombank, Vietinbank, Vpbank, Tpbank, ACB, BIDV, VIB,…

thẻ tín dụng visa/ mastercard là gì

Các tính năng của thẻ tín dụng?

Có thể kể đến 2 tính năng phổ biến nhất của thẻ tín dụng đó là:

 • Thanh toán, chi tiêu trước – trả tiền sau: bạn có thể dùng thẻ thanh toán những khoản chi tiêu, mua sắm trong và ngoài nước với thẻ tín dụng visa hay mastercard của mình. Và sau đó bạn có 45 ngày miễn lãi để trả đủ dư nợ cho ngân hàng. Tuy vậy, nếu đến cuối kỳ mà bạn không trả nợ sẽ bị tính lãi suất ngày lập tức và phạt phí trả chậm. Nếu chỉ thanh toán 1 phần bạn sẽ bị tính lãi suất phần còn nợ của ngân hàng
 • Rút tiền mặt: Bên cạnh chức năng thanh toán thì bạn có thể rút tiền mặt thẻ tín dụng tuy nhiên nếu bạn có cần rút hãy chọn 1 dịch vụ rút tiền mặt uy tín thay vì rút tại atm để phải chịu phí cao “ngất ngưởng” mà còn bị tĩnh lãi suất ngay khi rút nhé.

2/ Các tiện ích của thẻ tín dụng

Với rất nhiều lợi ích và ưu đãi giành cho chủ thẻ tín dụng thì chúng ta có thể kể đến 1 vài tiện ích như sau:

 • Bạn luôn an tâm vì có tiền trong ví vì hiện nay hầu hết các cửa hàng, dịch vụ đều đã áp dụng thanh toán thẻ, quẹt thẻ visa/ mastercard rất tiện dụng
 • Được nhận ưu đãi miễn lãi 45 – 55 ngày tùy ngân hàng và sau kỳ hạn bạn có thể chọn thanh toán hết toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán 1 phần nếu chưa đủ tiền để trả nợ ngay.
 • Việc thanh toán vô cùng linh hoạt với rất nhiều dịch vụ từ ăn uống, đến vui chơi, giải trí, đặt phòng hay mua vé máy bay,…
 • Ưu đãi vô cùng lớn từ 5% – 60% tại các siêu thị, trung tâm thương mại và kể cả mua hàng online tại các trang thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước.
 • Có thể thanh toán cả trong và ngoài nước rất thuận lợi và nhanh chóng

các tiện ích của thẻ tín dụng

3/ Các sai lầm cần tránh khi dùng thẻ tín dụng để không mất tiền oan

Để có thể dùng thẻ tín dụng tốt nhất thì bạn cần biết những kiến thức cơ bản về thẻ và tránh những sai lầm tưởng đơn giản nhưng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến điểm là lịch sử tín dụng của bạn như 5 lỗi sau đây bạn nên tránh:

 • Không thanh toán dư nợ hay quên ngày thanh toán dư nợ thẻ tín dụng
 • THường không ưu tiên trả cho khoản vay từ thẻ tín dụng bằng các hóa đơn khác như mua nhà, mua xe dẫn đến trả chậm
 • Không xem kỹ sao kê mà ngân hàng gửi hàng tháng đến bạn
 • Bỏ qua hay không quan tâm đến lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn
 • Đóng tài khoản thẻ tín dụng của bạn

Những lỗi dùng thẻ rất “sơ đẳng” nhưng nếu bạn có ý định dùng thẻ lâu dài và dùng thanh toán nhiều hóa đơn, hàng hóa dịch vụ thì bạn nhất định cần quan tâm đến vấn đề này.

Để hiểu rõ về hậu quả và chi tiết các lỗi trên bạn có thể tham khảo:

5 lỗi về cách dùng thẻ tín dụng mà nhiều người thường mắc phải – Biết để mà tránh

Biết cách dùng thẻ đúng mục đích, chức năng của nó dù bạn dùng thẻ visa/ mastercard từ ngân hàng nào thì cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các chương trình của ngân hàng cũng như nhiều dịch vụ từ các đối tác của họ.

4/ Cách dùng thẻ tín dụng tốt nhất để tận dụng được các tiện ích nó mang lại

Để tận dụng được các tiện ích mà thẻ mang lại cho bạn đừng bao giờ quên:

 • Luôn thanh toán dư nợ đúng hạn
 • Bảo mật tài khoản thẻ, mã pin và mã CCV phía mặt sau của thẻ (3 chữ số)
 • Luôn xem kỹ sao kê hàng tháng để nắm được khoản chi tiêu của bạn chính xác, và nếu có bất thường hãy báo cho ngân hàng ngay
 • Không bao giờ vứt thẻ lung tung sẽ khiến kẻ xấu có dã tâm lợi dụng, lấy cắp hoặc chiếm đoạt tài sản của bạn
 • Khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua internet hãy chọn những địa chỉ uy tín có bảo mật với ổ khóa màu xanh để đảm bảo quá tình thanh toán an toàn nhất
 • Khi rút tiền mặt thẻ tín dụng hãy quan sát kỹ xung quanh và không để người khác nhìn được 3 số mặt sau thẻ của bạn cũng như rút tiền tại ATM sẽ bị tính lãi suất rất cao nên cần hạn chế. Thay vào đó, nếu thực sự cần tiền mặt có thể nhờ đến một bên dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng uy tín để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể.

5/ Top ngân hàng làm thẻ tín dụng tốt hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam hầu hết các ngân hàng đều đã phát hành thẻ tín dụng với hiệu Visa hoặc Mastercard với nhiều hạng thẻ từ thẻ chuẩn đến thẻ kim cương.

Theo đó, hạn mức thẻ cũng rất khác nhau, điều này phụ thuộc vào nguồn lực tài chính là ngân hàng sẽ dựa vào bảng lương hàng tháng của bạn để cấp một hạn mức phù hợp theo tính toán của ngân hàng mà bạn có thể trả được dư nợ hàng tháng đầu đủ.

Mỗi hạng thẻ sẽ có hạn mức khác nhau theo quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, nếu muốn làm thẻ tín dụng bạn có thể đăng ký tư vấn và mở thẻ tại nhiều ngân hàng như: ACB, Viettinbank, Vpbank, Techcombank, Tpbank, BIDV, Agribank, Vietcombank, Sacombank, VIB, ngân hàng quân đội,… với nhiều ưu đãi và dịch vụ tiện ích cũng như chính sách tư vấn và hỗ trợ cụ thể, chi tiết cho từng loại thẻ.

Đến đây, bạn đã biết thẻ tín dụng là gì, những tiện ích, ưu đãi và các vấn đề cách dùng thẻ tín dụng tốt nhất để được hưởng nhiều ưu đãi nhất chưa.

Nếu có gì còn thắc mắc có thể liên hệ Noptien247.com.vn hoặc cần nộp tiền vào tài khoản hay chuyển tiền ngoài giờ hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.