Thẻ tín dụng khác thẻ ATM như thế nào?

thẻ ATM và thẻ tín dụng

Các loại thẻ ngân hàng đang ngày càng được nhiều người quan tâm nhờ những tính năng vượt trội so với sử dụng tiền mặt. Sử dụng thẻ vừa an toàn, tiện lợi, thanh toán nhanh chóng… Ở Việt Nam, có hai loại thẻ được sử dụng rất phổ biến là thẻ tín dụng và thẻ ATM. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa hai loại thẻ này với nhau. Để phân biệt giữa thẻ ATM và thẻ tín dụng, noptien247 mong rằng có thể giúp ích cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Do cùng có khả năng thanh toán các loại hình dịch vụ như nhau mà nhiều người vẫn cho rằng thẻ tín dụng và thẻ ATM là một. Tuy nhiên, hai loại thẻ này hoàn toàn khác nhau.

1.Thẻ ATM là gì?

Theo sự đi lên không ngừng của nền kinh tế hiện đại, mức sống và phương thức thanh toán tiêu dùng của đa số người dân cũng đang không ngừng thay đổi. Trong đó việc hiểu và sử dụng các loại thẻ thanh toán mỗi ngày dường như đã không còn quá xa lạ với bất kỳ người nào.

Thẻ ATM hay còn được gọi thẻ thanh toán. Đây là loại thẻ có khả năng thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ tại một vài địa điểm chấp nhận tiêu dùng bằng thẻ đó, hoặc có thể dùng nó để rút tiền mặt trực tiếp từ các Ngân hàng hay các máy rút tiền tự động. Hiện nay các loại thẻ thanh toán có thể được phát hành bởi các Ngân hàng, các tổ chức tài chính và một vài công ty phát hành dưới dạng thẻ quà tặng, thẻ sử dụng dịch vụ.

Thẻ thanh toán hiện nay xét theo chức năng thì được chia làm 3 loại chính là Debit Card (thẻ ghi nợ), Credit Card (thẻ tín dụng) và Prepaid Card (Thẻ trả trước).

Lưu ý: Các loại như Master Card, Visa Card hay JCB không phải là 3 loại thẻ mà là tên thẻ đi kèm công ty phát hành thẻ. Nó giống như việc bạn chọn lựa mạng điện thoại để dùng như mạng Viettel, mạng Vinaphone hay mạng Mobifone,…

2.Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ sử dụng theo cơ chế tiêu trước, trả sau. Khi chủ thẻ thanh toán đơn hàng, ngân hàng sẽ tạm ứng để thanh toán cho đơn vị bán hàng. Sau đó chủ thẻ phải hoàn trả lại số tiền đã tiêu dùng cho ngân hàng trong 45 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đầu tiên. Sau 45 ngày, số tiền nợ sẽ bị tính thêm lãi suất chậm thanh toán.

thẻ tín dụng

Hai tổ chức thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay là Mastercard và Visa.

=> Vậy thẻ tín dụng có phải là thẻ ATM không?  Câu trả lời là: THẺ TÍN DỤNG LÀ MỘT TRONG CÁC LOẠI THẺ ATM.