Sự đa dạng của các hình thức thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử ngày nay

Sự đa dạng của các hình thức thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử ngày nay

Hiện nay, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ thông minh trong các ngành dịch vụ khác nhau. Các loại thẻ có thể kể đến như thẻ sim tích hợp thanh toán trong viễn thông, các ứng dụng hỗ trợ tự động hóa thanh toán vé xe bus, tàu điện trong giao thông, chứng minh thư điện tử, hay các loại thẻ thanh toán của các ngành ngân hàng…

Trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay, liên minh thẻ EMV (Euro Pay, MasterCard và Visa) được xem là nền tảng để các ngân hàng đầu tư và triển khai giải pháp phát hành thẻ thông minh phục vụ người dùng. Ở hầu hết các nước trên thế giới đều đã chuyển đổi sang sử dụng hệ thống EMV. Tiên phong trong việc chuyển đổi sử dụng hệ thống thẻ EMV hiện là khu vực châu Âu (chuyển đổi từ năm 1996), điển hình là Pháp và Anh.

Ở các khu vực châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tiến hành quá trình chuyển đổi này từ những năm 2003-2004. Ở Đông Nam Á, Malaysia và Singapore là những quốc gia tiên phong chuyển đổi hệ thống thanh toán thẻ sang chuẩn EMV từ năm 2005, tiếp ngay sau đó là Thái Lan, Indonesia, Philipines và Việt Nam.

Ban đầu, các hình thức thanh toán thẻ xuất hiện ở dạng quẹt thẻ thanh toán, sau đó là các hình thức thanh toán online, bao gồm cổng thanh toán điện tử và ví điện tử. Tiếp sau đó, các hình thức thanh toán trên nền tảng website cũng được phát triển thêm như Alipay, Braintree, Paymentwall… Về thanh toán thông thường thì các thiết bị chấp nhận thẻ cũng được phát triển như máy quẹt thẻ POS.

Từ năm 2010 trở lại đây, khách hàng, người dùng có thể sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại để giao dịch trực tuyến, thanh toán các cửa hàng, trung tâm mua sắm, thanh toán hóa đơn… Các hình thức thanh toán cũng đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, ngoài các loại hình Visa, Master Card, Paypal vốn đã xuất hiện đã lâu thì hiện nay còn có các hình thức thanh toán mới áp dụng công nghệ hiện đại như QR Code, NFC và mPOS; Internet Banking và Mobile Web Payment.

Qua đây, có thể thấy rằng dịch vụ ngân hàng điện tử và các hình thức thanh toán hiện đại đã và đang ngày càng phát triển vô cùng đa dạng với nhiều công nghệ khác, đem lại nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho người dùng. Người dùng cũng đã tiếp cận và bị thu hút bởi những dịch vụ tiện ích này vì sự tiện dụng, nhanh chóng, đa dạng và tùy biến cao của nó.

Có thể nói, tương lai các hình thức thanh toán điện tử, ví điện tử, tiền điện tử sẽ là xu thế của thời đại kinh tế số mới, hiện đại, văn minh và vô cùng tiện lợi.