OTP và Những điều cần biết khi giao dịch online

OTP là gì? OTP (One time password) là mật khẩu sử dụng 1 lần được dùng để xác thực các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Mật khẩu/Mã OTP là một dãy ký tự ngẫu nhiên, không trùng lặp với giao dịch trước, do Ngân hàng gửi cho bạn nhằm bổ sung thêm một bước xác nhận (xác minh 2 bước) khi bạn thực hiện giao dịch ngân hàng trên Internet.

OTP giúp cho tài khoản của bạn an toàn hơn, dù bạn có bị đánh cắp user, password trên Internet Banking thì kẻ xấu vẫn sẽ không thể lấy tiền của bạn nếu không có mã OTP.

CÁC HÌNH THỨC XÁC THỰC OTP HIỆN NAY:

 • SMS OTP: đây là hình thức OTP phổ biến nhất trên thị trường. Đơn giản, ít thao tác, chỉ việc xem điện thoại và nhập đúng số OTP là hoàn thành giao dịch. Chi phí sử dụng rẻ.
  💢 Hạn chế: SMS OTP bảo mật kém, vẫn có thể bị hack khi điện thoại bị dính mã độc, hay đơn giản chỉ là mất điện thoại (có cả user, password trong đó). Ngoài ra, nếu bạn ở nước ngoài cũng không thể nhận SMS OTP để giao dịch
 • TOKEN: là 1 thiết bị điện tử sinh ra TOKEN do Ngân hàng cấp. TOKEN dễ sử dụng, không cần kết nối Internet, nhưng khả năng bảo mật cao nhất, kích thước nhỏ gọn dễ mang đi bất cứ lúc nào, một số TOKEN còn có mật khẩu riêng.
  💢 Hạn chế: TOKEN chi phí khá cao, khoảng 200.000 đến 400.000 để mua TOKEN, nễu mất bạn phải mua lại. Các doanh nghiệp giao dịch online gần như bắt buộc phải sử dụng TOKEN.
 • SMART OTP: là hình thức xác thực điện tử mới được 1 số ngân hàng (Vietcombank, VIB, Sacombank, v..v) áp dụng gần đây. Đơn giản, đây là một ứng dụng tạo mã OTP được cài trên điện thoại Android hoặc IOS. Mỗi lần giao dịch đến bước nhập OTP, bạn chỉ cần đăng nhập ứng dụng này.
  💢 Hạn chế: SMART OTP cũng có mật khẩu riêng, khả năng bảo mật tốt hơn SMS OTP, nhưng xử lý mất thời gian hơn, đặc biệt nếu bạn thường xuyên giao dịch online sẽ hơi bất tiện. SMART OTP cũng cần kết nối Internet.

SỬ DỤNG OTP ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO:

 • Nhập xong OTP là bạn không thể hủy giao dịch được nữa, hãy xem kỹ các thông tin nhé
 • Đặt mật khẩu và giữ gìn điện thoại cẩn thận. Giao dịch xong thì đăng xuất ngay lập tức, không lưu lại các thông tin giao dịch trên bất cứ nơi nào của điện thoại.
 • Tránh đặt mật khẩu dễ đoán
 • Giữ TOKEN như giữ chìa khóa nhà của mình vậy.

———————–

💢💢 KHI NGÂN HÀNG ĐÓNG CỬA ????

📞📞 Call: 0868.868.247 để chúng tôi mang Ngân hàng đến nhà của bạn (24/7).
———————–

⚡ NOPTIEN 247 – NGÂN HÀNG NGOÀI GIỜ – CHUYỂN TIỀN NHẬN NGAY
☎️ Hotline: 0981.999.247 (TP HCM) – 0868.868.247 (Hà Nội và các tỉnh thành khác)
💰 Hiện đã có mặt tại 15 tỉnh thành với 35 chi nhánh trên toàn quốc

OTP và Những điều cần biết khi giao dịch online
NOPTIEN 247 – NGÂN HÀNG NGOÀI GIỜ