Nợ xấu là gì và cách tránh nợ xấu thế nào cho hiệu quả nhất?

nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là gì và những vấn đề liên quan đến nợ xấu, cách xử lý để thoát khỏi nợ xấu giúp bạn vay vốn và sử dụng vốn ngân hàng 1 cách thuận lợi hơn.

Chắc chắn bạn sẽ muốn biết nợ xấu là gì và cách tránh nợ xấu, cải thiện, xử lý thế nào khi rơi vào nợ xấu, một trong những khó khăn mà người sử dụng vốn ngân hàng, thẻ tín dụng cần phải biết và nắm chắc như lòng bàn tay để không bao giờ mắc phải lỗi này khi dùng thẻ nữa.

> Mã ngân hàng Vietinbank bạn nên biết

> Swift code là gì và danh sách mã swift code các ngân hàng Việt Nam hiện nay

Vậy, chúng ta cùng đi giải mã từng khái niệm một và cách xử lý nhé:

1/ Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là những khoản nợ ngân hàng mà bị phân loại từ nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn) và nhón 4 (nhón nghi ngờ), nhóm 5 ( nhóm khả năng mất vốn cao) cẩu ngân hàng.

Hay nợ xấu chính là khoản nợ quá hạn của các chủ thẻ khi không trả lãi hoặc trả gốc trên 90 ngày. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng căn cứ vào các khoản vay và khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay và phân định vào các nhóm thích hợp.

Và cuối cùng, nợ xấu được căn cứ xác định dựa trên 2 yếu tố:

  • Nợ quá hạn trên 90 ngày
  • Khả năng trả nợ hầu như không có, rất đáng lo ngại

Đây được coi là định nghĩa chung và cũng rất dễ hiểu của giới tín dụng chuyên ngành hiện nay.

Bị nợ xấu có vay được không, 4 cách để tránh rơi vào lịch sử tín dụng xấu

2/ Các nhóm nợ xấu

Nợ xấu ngân hàng được tổ chức CIC phân loại thành 5 nhóm để có thể kiểm soát được và giám sát có cho vay vốn tiếp theo hay được hưởng ưu đãi hay không.

5 nhóm nợ xấu bao gồm:

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn bao gồm các khoản nợ trong hạn và nếu có quá hạn thì chỉ trong phạm vi dưới 10 ngày
  • Nợ xấu nhóm 2: Dư nợ cần chú ý là các khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi nghờ là các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày đến dưới 360 ngày
  • NHóm 5: Dư nọ có khả năng mất vốn là khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

nợ xấu là gì

Tất cả được tổng hợp chi tiết cụ thể tại CIC, và CIC là gì thì bạn cũng nên biết để hiểu rõ và tránh được những khoản nợ xấu này nếu vẫn muốn vay vốn nhiều từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.

3/ Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Để xóa nợ xấu ngân hàng không có cách nào khác là bạn hãy nhanh chóng thanh toán các khoản nợ của mình với ngân hàng càng nhanh càng tốt.

Hạn chế việc để nợ quá hạn mà hãy nhớ ngày thanh toán dư nợ, lãi suất hàng tháng hoặc nếu hay quên bạn có thể chọn cách thanh toán tự động để không bị quên mỗi kỳ thanh toán

Và khi đã rơi vào nợ xấu thì bạn hãy tìm cách cải thiện nó như trên chứ đừng tìm đến ngân hàng khác vì lịch sử tín dụng của bạn đều được lưu giữ trên hệ thống chung của các ngân hàng nên khi cho bạn vay hay mở thẻ thì các ngân hàng sẽ đều check thông tin trên hệ thống này nên nếu đã có nợ xấu thì bạn đi đâu cũng có lịch sử vậy thôi.

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như trên được rất nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên chú ý và đặc biệt luôn trả dư nợ, lãi suất đúng hạn thì không bao giờ rơi vào nợ xấu.

Cách để tránh bị nợ xấu ngân hàng

Hậu quả của việc rơi vào nợ xấu là rất lớn vì nó sẽ ở trong lịch sử tín dụng của bạn mãi mãi vì thế cách để tránh rơi vào nợ xấu bạn có thể tham khảo 1 vài cách như sau:

  • Trước khi vay tín chấp hay thế chấp thì bạn cần tìm hiểu rõ xem mình cần trả bao nhiêu tiền lãi mỗi tháng để cân nhắc với mức thu nhập của bản thân và gia đình.
  • Nên ấn định mức vay mà chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập để bạn có thể kiểm soát khoản nợ này 1 cách tốt nhất.
  • KHông nên cố đi vay khi bạn biết rõ lịch sử tín dụng của mình tỏng 2 năm gần đây không tốt vì bạn sẽ rất tốn chi phí “bôi trơn” và mất nhiều thời gian mà còn không vay được.

Và nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng credit card thì cần chú ý kỹ hơn bởi bạn luôn nhớ trả hết dự nợ và không nên chi tiêu quá hạn mức cũng như sử dụng quá so với khả năng thanh toán của mình, cũng như đảm bảo điểm tín dụng luôn tốt.

Dù bạn nợ xấu ngân hàng vp bank hay fe credit, tp bank, Vietcombank,.. hay ngân hàng nào thì cũng cần xử lý và cỉa thiện, xóa nợ xấu ngay nếu bạn còn muốn vay vốn từ ngân hàng và được hưởng những ưu đãi tốt, chính sách tốt khi vay nhé.

Và khi sử dụng thẻ các ngân hàng nhà nước hay ngoài nhà nước tại Việt Nam hiện nay nếu bạn muốn chuyển tiền hay nộp tiền vào tài khoản ngoài giờ hay cuối tuần hãy liên hệ ngay với Noptien247 để được hỗ trợ nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.