Những lưu ý khi dùng thẻ ATM

Trước tiên, nếu bạn còn chưa biết thẻ ATM là gì, thì hãy tìm hiểu ngay cùng noptien247 bằng cách đọc bài viết về thẻ ATM này ngay nhé!

Nếu bạn đã sở hữu cho mình một tấm thẻ ATM, bạn cần lưu ý một số vấn đề, để tránh trường hợp xấu xảy ra. Thông tin tài khoản ngân hàng của bạn rất dễ bị đánh cắp, vì vậy khi dùng thẻ ATM bạn nên tham khảo những lưu ý dưới dây.

Khi nhận thẻ ATM:

Nên đăng ký dịch vụ, Internet Banking và SMS Banking để quản lý tài khoản mỗi khi có giao dịch. Đăng ký mã bảo mật OTP trước khi hoàn tất các bước thanh toán qua mạng.

Sau khi nhận thẻ ATM: 

Đổi mã PIN

Ký tên vào mặt sau thẻ để khi thanh toán, nhân viên có thể đối chiếu với chữ ký trong hóa đơn

Xóa số CVV/CVC

Khi giao dịch bằng thẻ ATM:

1. Kiểm tra máy ATM

Máy ATM là một phương tiện hay được lợi dụng để tiếp cận thông tin. Bằng việc cài đặt thiết bị quét trên đầu đọc thẻ, chúng có thể sao chép lại thông tin khi bạn đưa thẻ vào máy ATM và sử dụng các thông tin đó để làm thẻ giả, cấu tạo giống hệt thẻ gốc với chức năng tương tự.

Sẽ rất khó để phát hiện ra thiết bị quét thẻ này liệu có đang bị cài trong cây ATM bạn dùng không, vì vậy, nếu thấy bất cứ điều gì khả nghi, bạn hãy ngừng sử dụng máy ngay lập tức.

 

Bạn nên chọn các cây ATM gần ngân hàng hoặc các trung tâm thương mại, tránh các cây ATM đứng riêng lẻ.

 

thẻ ATM

 

2. Che mật khẩu khi đăng nhập

Khi giao dịch qua cây ATM, hãy nhớ lấy tay che mã Pin/mật khẩu. Nếu như bọn trộm tìm được mật khẩu của thẻ, toàn bộ thông tin và dữ liệu sẽ bị đánh cắp ngay lập tức đó.

3. Đừng rời mắt khỏi thẻ của bạ

Tại quầy thanh toán, tại các nhà hàng, khi bạn đưa thẻ ATM cho thu ngân hay bồi bàn quẹt, bạn vẫn có thể bị đánh cắp thông tin, Vì vậy, hãy để mắt tới chiếc thẻ của bạn.

 

4. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Bạn nên sử dụng mật khẩu phức tạp, có đủ các ký tự đặc biệt, chữ và số, đồng thời đừng quên thay đổi mật khẩu liên tục.

 

Kinh nghiệm sử dụng an toàn

 

5. Đừng dùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản

Tài khoản ngân hàng không nên để mật khẩu giống tài khoản email, và đặc biệt không được giống với những tài khoản khác.

 

6. Không nên cung cấp thông tin tài khoản của bạn qua điện thoại

Thông tin của bạn có thể bị đánh cắp qua điện thoại. Bọn trộm có thể giả dạng là người đại diện, nhân viên chăm sóc khách hàng, …của các tổ chức hợp pháp và uy tín. Sau đó họ sẽ hỏi về thông tin thẻ tín dụng của bạn.

 

Đừng dễ dàng cung cấp các thông tin này, hãy tìm hiểu kĩ người hỏi, tìm hiểu kĩ website của công ty để xác nhận lại.

 

thẻ ATM

 

7. Kiểm tra số dư và sao kê tài khoản thường xuyên

Các ngân hàng thường có dịch vụ thông báo các biến động về số dư tài khoản qua điện thoại của khách hàng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra sao kê tài khoản. Hãy đảm bảo chúng khớp với những giao dịch thực tế. Nếu có bất cứ giao dịch bất thường nào xuất hiện, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để được phối hợp xử lý.

8. Xé tất hóa đơn, giao dịch trước khi vứt vào thùng rác

Bọn trộm có thể điều tra rõ hơn về tài khoản ngân hàng của bạn thông qua các hóa đơn giao dịch rút và gửi tiền. Vì vậy, bạn hãy hủy chúng nếu bạn có ý định vứt đi.

Khi mua hàng online:

Chỉ chọn website uy tín và không truy cập các đường link lạ.

Khi không sử dụng thẻ:

  • Đổi PIN thường xuyên
  • Chuyển số dư chưa dùng tới sang tài khoản khác.
  • Khi mất thẻ cần báo khóa thẻ ATM ngay lập tức

Làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết và lựa chọn của bạn. Qua bài viết này, noptien247 hy vọng sẽ giúp các quý khách hàng có cho mình quyết định đúng đắn và chính xác nhất.