Những điều cần quan tâm khi sử dụng Internet banking

Những điều cần quan tâm khi sử dụng Internet banking

Internet Banking là dịch vụ giao dịch điện tử được tổ chức các ngân hàng nước ta đưa vào sử dụng từ những năm 2004. Hiện nay hầu như tất cả các ngân hàng ở Việt Nam đã triển khai dịch vụ này để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng như: truy vấn thông tin tài khoản, chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng, gửi tiết kiệm trực tuyến, vay trực tuyến… Với Internet banking khách hàng có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình mọi lúc, mọi nơi mà chỉ cần một thiết bị thông minh có trình duyệt web và kết nối Internet. Tuy nhiên, sự tiện lợi của đó cũng có nhiều rủi ro về bảo mật thông tin, tài khoản, bảo vệ tiền… mà khách hàng cần phải lưu ý khi sử dụng Internet banking.

Thông thường những rủi ro khi sử dụng Internet banking đều bắt nguồn từ sự sơ suất, mất cảnh giác hoặc chưa có những kiến thức cần thiết của người sử dụng. Các ngân hàng đã rất nỗ lực phát triển nhiều biện pháp bảo mật tiên tiến để bảo vệ khách hàng của mình. Tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn khi những giao dịch trực tuyến qua internet là khó có thể, để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn thì khi chuyển tiền Internet banking thì người dùng cần có ý thức tự bảo vệ mình.

1. Hạn chế hoặc cẩn trọng khi sử dụng máy tính nơi công cộng

Khi cần truy cập vào tài khoản Internet Banking, tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính cá nhân của mình thay vì đăng nhập tài khoản ở những máy tính, mạng không dây nơi công cộng. Bởi những máy tính, những mạng không dây này thường có nhiều rủi ro về bảo mật. Các hacker thường hay hack và thu thập các gói tin từ những mạng công cộng này từ đó tìm cách đánh cắp tài khoản và mật khẩu của bạn. Đối với những máy tính công cộng thì còn có thể có virus ăn trộm thông tin tiềm ẩn mà bạn không thể biết được.

2. Luôn luôn bảo vệ kỹ mật khẩu

Khi sử dụng Internet banking bạn nên hạn chế tiết lộ tài khoản và mật khẩu để tránh những rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó bạn nên tiến hành đổi mật khẩu thường xuyên. Không lưu tài khoản và mật khẩu trên những trình duyệt web hay những thư mục trực tuyến. Bạn cũng không nên dùng những mật khẩu dễ suy đoán như ngày sinh, số chứng minh thư của mình.

3. Chỉ thực hiện giao dịch tại các trang uy tín và đảm bảo

Bạn không nên đăng nhập hay khai báo các thông tin tài khoản của mình tại các trang web không rõ ràng hoặc web lạ mà bạn không chắc chắn về độ an toàn của nó.

4. Tuyệt đối không nhấn vào đường link và email lạ

Bạn cũng tuyệt đối không nên ấn vào những đường link hoặc email lạ gửi tới bạn. Thông thường các thành phần xấu thường gửi cho bạn những đường link và email có kèm đường link. Khi bạn nhấn vào đường link này rất có thể sẽ làm máy tính của bạn nhiễm virus ăn cắp thông tin của bạn. Điều này rất nguy hiểm và rất dễ làm tài khoản Internet banking của bạn bị đánh cắp.

5. Sử dụng dịch vụ bảo mật OTP

Sử dụng dịch vụ này, nếu hacker đánh cắp được tên tài khoản và mật khẩu của bạn thì cũng không thể đăng nhập được vào hệ thống do không có mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết để tự bảo vệ mình khi sử dụng dịch vụ Internet banking. Nộp tiền 247 hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tận hưởng dịch vụ này được thuận lợi và an toàn hơn. Bạn cũng đừng quên chúng tôi cung cấp dịch vụ nộp tiền vào tài khoản ngân hàng ngay tại nhà 24/7 để phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi nhé.