Danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay

Hiện tại Việt Nam có rất nhiều các ngân hàng đang hoạt động nhưng bạn có biết ngân hàng nhà nước và thuộc nhà nước, liên doanh là những ngân hàng nào không?

Đó là các ngân hàng chính sách, ngân hàng do nhà nước làm chủ sở hữu và ngân hàng nhà nước cổ phần đang có mặt và hoạt động tại nước ta song song với rất nhiều ngân hàng vốn nước ngoài nhưng đang có chi nhánh và hoạt động tại Việt Nam.

Hầu hết các ngân hàng này hiện nay đều phát hành các dịch vụ thẻ từ thẻ atm đến thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Theo đó bạn có thể nộp tiền thẻ, rút tiền thẻ tín dụng, thực hiện các giao dịch thuận lợi và dễ dàng.

Nộp tiền 247 – Dịch vụ nộp tiền chuyển khoản ngân hàng tại nhà, làm việc 24/7 bao gồm các ngày thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ tết.

Sau đây là phân loại và danh sách các ngân hàng thuộc nhà nước Việt Nam hiện nay mà bạn nên biết rõ để sử dụng thẻ cho thuận lợi nhất.

1/ Các ngân hàng chính sách (nhà nước)

Ngân hàng nhà nước là các công cụ đòn vẩy của nhà nước Việt Nam với mục đích hỗ trợ, tạo việc làm và thúc đẩy tăng cao thu nhập, phát triển kinh tế giảm nghèo cho các gia đình, cá nhân khó khăn, nghèo trong xã hội.

Đồng thời, ngân hàng chính sách góp phân vào việc thực hiện hóa các chính sách kinh tế của nhà nước cùng với các chiến dịch xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội nhằm đạt mục tiêu dân giàu – nước mạnh – dân chủ – công bằng -văn minh, đưa đất nước ngày càng phát triển.

Trong nhóm này có 2 ngân hàng đó là:

 • Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) với tên giao dịch quốc tế là: Vietnam Bank for Social Policies. Vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng
 • Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) – tên giao dịch quốc tế là: The Vietnam Development Bank. Vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng.

ngân hàng nhà nước việt nam

2/ Các ngân hàng thương mại TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu

Ngân hàng thương mại là một tổ chức kinh tế của nhà nước chuyên thực hiện các hoạt động thuộc ngân hàng như cung cấp tiền tệ, các dịch vụ tài chính giữa khách hàng và các ngân hàng hoặc ngược lại.

Theo đó, các hoạt động trong ngân hàng như: cho vay vốn, huy động vốn, chiết khấu, bảo lãnh hay cung cấp các dịch vụ tài chính và các hoạt động khác liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Theo luật tổ chức tín dụng thì ngân hàng thương mại là một tổ chức tín dụng được phép thực hiện toàn bộ các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan vì một mục tiêu lợi nhuận theo quy định của luật các tổ chức tín dụng và theo các quy định của pháp luật. Theo (Nghị định số 59/2009/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của NHTM)

Nghiệp vụ của ngân hàng thương mại nhà nước là chịu trách nhiệm cho vay vốn đầu tư và cũng có nhiều thay đổi, cải tiến phù hợp với sự phát triển của xã hội cũng như nhu cầu của khách hàng và quy định của tổ chức ngân hàng nhà nước từng giai đoạn phát triển.

Cũng nhờ có các ngân hàng thương mại nhà nước mà chính sách tiền tệ của nhà nước được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi giúp cho việc kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp được dễ dàng theo đúng quy định của pháp luật.

Có 4 ngân hàng thương mại nhà nước Việt Nam đang hoạt động đó là:

 • Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank) tên gia dịch quốc tế: Global Petro Sole Member Limited Commercial Bank. Vốn điều lệ 3.018 tỷ đồng; Số giấy phép ngày cấp Capital Tower, số 109 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – tên gia dịch quốc tế: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank. Vốn điều lệ 30.259,1 tỷ đồng; số giấy phép ngày cấp: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng với tên giao dịch quốc tế là Construction Commercial One Member Limited Liability Bank. Vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng; sô giấy phép ngày cấp: 145-147-149 đường Hùng Vương, phường 2 thị xã Tâm An, tỉnh Long An
 • Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương tên giao dịch quốc tế: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank. Vốn điều lệ: 4.000,1 tỷ đồng; số giấy phép và ngày cấp: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Với sự hình thành và phát triển và sự tồn tại của ngân hàng gắn liền chặt chẽ với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và đời sống người lao động.

ngân hàng thuộc nhà nước - ngân hàng nông nghiệp và phát triển nôn thôn agribank

Do đó, nên kinh tế phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện đại cùng với số người lao động ngày càng tăng, nhu cầu gửi tiền cao kéo theo các hoạt động ngân hàng càng cải thiện cũng như trở thành định chế tài chính không thể thiếu được trong nền kinh tế nước nhà.

4/ Danh sách các ngân hàng cổ phần tại Việt nam hiện nay

Ngân hàng thương mại cổ phần chính là theo cách gọi tại Việt nam với các ngân hàng có hoạt động kinh doanh, thương mại theo mô hình cổ phần. Các ngân hàng này tuân theo các quy định, luật riêng của chính phủ và các quy chế quy định của ngân hàng thuộc nhà nước việt nam khi hoạt động.

Cách gọi này để phân biệt với các ngân hàng thương mại nhà nước trong mục 2 bên trên và các ngân hàng thương mại liên doanh và các chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

Sau đây là danh sách các ngân hàng cổ phần tại Việt Nam hiện nay:

 • Ngân hàng Á Châu (ACB) – tên giao dịch Asia Commercial Joint Stock Bank. Vốn điều lệ 11.259 tỷ đồng
 • Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) – tên giao dịch quốc tế Tien Phong Bank. Vốn điều lệ: 5.550 tỷ đồng
 • Ngân hàng Đông Á (DAF) – tên giao dịch quốc tế DongA Bank. Vốn điều lệ: 6.000 tỷ đồng
 • Hàng Hải Việt Nam (MSB)- tên giao dịch Maritime Bank. Vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng

Trụ sở giao dịch mới được áp dụng từ 07/04/2017 là tại Số 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại hỗ trợ: (04) 3771.8989

 • Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – tên giao dịch VietNam Technological and Commercial Joint Stock Bank. Vốn điều lệ 8.878 tỷ đồng

Techcombank có trụ sở chính tại: 191 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội (024 3944 6368).

 • Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) – tên giao dịch quốc tế Vietnam Prosperity Bank. 10.765 tỷ đồng là vốn điều lệ.

Hiện vpbank có trụ sở chính tại 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội (phone: 1900 545415)

ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng

 • Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCB)- Tên giao dịch JSC Bank for Foreign Trade of Vietnam với vốn điều lệ 35.977 tỷ đồng.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên thương mại cổ phần được chính phủ thí điểm trong vai trò cổ phần hóa. Đây là ngân hàng có đóng góp quan trọng cho sự ổn định và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Vietcombank cũng là ngân ngàn đối ngoại chủ lực không chỉ phục vụ tài chính trong nước mà còn có sự ảnh hưởng lớn đến cộng đồng tài chinh toàn cầu.

 • Ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) – tên giao dịch quốc tế: Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade với số vốn điều lệ 37.234 tỷ đồng.

Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – tên giao dịch JSC Bank for Investment and Development of Vietnam. 34.187 là vốn điều lệ của ngân hàng này.

Trên đây là một số ngân hàng cổ phần nhà nước cùng với rất nhiều các ngân hàng khác tổng là 31 ngân hàng như: Eximbank, Lienvietposstbank, Vietbank, Baovietbank, Vietabank, SHbank, Sacombank, Saigonbank, Pvcombank, Techcombank, HDbank, VIB, SeaAbank,….

Bên cạnh đó, còn khá nhiều ngân hàng cổ phần nhà nước và các ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài nhưng có chi nhánh, văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể bạn có thể tham khảo chi tiết tại: https://vi.wikipedia.org

Có thể kể ra 1 số ngân hàng như: Citibank, HSBC, Shinhanbank , BIDC,…

Hiện các ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thuộc nhà nước cổ phần hay liên doanh cũng như ngân hàng ngoài nhà nước đang hoạt động song song tại Việt Nam thúc đẩy hoạt động tài chính ngân hàng và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ tín dụng là loại thẻ tiêu trước trả sau thuận lợi cho khách hàng sử dụng. theo đó bạn có thể rút tiền thẻ tín dụng tại các ATM hoặc sử dung dịch vụ rút tiền thẻ để tiết kiệm chi phí và an toàn hơn cho thẻ của mình.