Danh sách ngân hàng nhà nước

Việt Nam có rất nhiều ngân hàng khác nhau. Rất nhiều người thắc mắc liệu đâu mới là ngân hàng nhà nước, cách nhận biết và phân loại các ngân hàng này như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết danh sách các ngân hàng nhà nước tại Việt Nam và những thông tin chi tiết về từng ngân hàng này nhé!

1. Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước hay còn được biết đến là một cơ quan trực thuộc quản lý của nhà nước. Các ngân hàng này được lập ra để thực hiện vai trò, chức năng của quản lý tiền tệ của nhà nước. Đồng thời nó cũng duy trì các hoạt động ngân hàng song song.

Ngân hàng nhà nước Ngân hàng nhà nước

Đứng đầu phải kể đến ngân hàng Nhà nước Việt Nam trực thuộc Chính phủ, là ngân hàng trung ương. Nó đảm nhiệm các vai trò rất quan trọng như: phát hành và quản lý tiền tiện. Bên cạnh đó, không thể thiếu vai trò tham mưu cho Chính phủ các vấn đề tiền tệ như phát triển hệ thống tiền tệ, các chính sách liên quan đến lãi suất, tỷ giá, việc quản lý dự trữ về ngoại tệ, soạn thảo văn bản, sự thảo về các tổ chức tín dụng hay hình thức kinh doanh ngân hàng. Ngoài ra, cơ quan này cũng tham mưu về việc thành lập các tổ chức tín dụng và thành lập các ngân hàng, quản lý ngân hàng thương mại của nhà nước.

Dưới ngân hàng Nhà nước còn có rất ngân hàng khác, cụ thể là 9 ngân hàng, được phân chia theo 3 loại hình bao gồm:
+ Ngân hàng thương mại Quốc doanh
Những ngân hàng thương mại được thành lập bởi 100% vốn do ngân sách nhà nước đầu tư còn được gọi là ngân hàng thương mại Quốc doanh.
Tuy nhiên, để tăng cường khả năng hội nhập kinh tế, thu hút vốn, các ngân hàng loại này cũng đang tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng chứ không còn là 100% vốn từ nhà nước.
Các ngân hàng thương mại Quốc doanh tại Việt Nam bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB), Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank).
+ Ngân hàng chính sách
Ngân hàng thuộc dạng này hay còn biết đến là tổ chức tín dụng của Chính phủ. Ngân hàng được thành lập không nhằm mục đích lợi nhuận, được Nhà nước đảm bảo cho khả năng thanh toán cũng như tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Đây cũng là loại ngân hàng không cần tham gia bảo hiểm tiền gửi. Ngoài ra, nó còn được miễn thuế cũng như các khoản ngân sách khác phải nộp cho nhà nước.
Các ngân hàng chính sách bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)
+ Ngân hàng Thương mại Cổ phần với 50% vốn của nhà nước
Hình thức ngân hàng này được xây dựng với sự góp vốn của nhiều cá nhân cùng với nhà nước theo hình thức cổ phần. Trong đó, lượng vốn mà nhà nước rót vào chiếm đến hơn 50% cổ phần. Ngân hàng Thương mại Cổ phần bao gồm các ngân hàng: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

2. Các ngân hàng nhà nước lớn hiện nay

Nếu nói đến các ngân hàng nhà nước lớn và uy tín hiện nay phải kể đến những cái tên như: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank.
+ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV

Đây là ngân hàng nhà nước thuộc hình thức thương mại cổ phần được thành lập khá lâu đời từ năm 1957 với tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Hiện nay, BIDV là ngân hàng nhà nước hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, nó cũng giữ thứ hạng khá cao trên danh sách các ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất tại Đông Nam Á.
Tạp chí đình đám The Banker cũng xếp hàng BIDV trong top 1.000 ngân hàng tốt nhất thế giới. Lý do là vì khách hàng cả trong và ngoài nước đều đánh giá cao thương hiệu cũng như chất lượng dịch vụ và giá trị mà BIDV mang lại.
+ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

Thành lập năm 1963 với tiền thân là Cục Ngoại hối trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho đến nay, Vietcombank được coi là ngân hàng thương mại top đầu tại Việt Nam. Đây cũng là ngân hàng được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn trải nghiệm dịch vụ. Mạng lưới của Vietcombank phủ sóng cả nước, cung cấp dịch vụ cho hàng triệu khách hàng (cá nhân và tổ chức), đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.
+ Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank

Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank

Ngân hàng Agribank sinh sau đẻ muộn hơn 2 ngân hàng trên khi chính thức hoạt động vào năm 1988. Đây là ngân hàng được vinh dự đứng trong danh sách 10 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Mạng lưới của Agribank cũng phủ rộng toàn quốc, với hơn 2300 chi nhánh, văn phòng giao dịch. Đặc biệt, đây là ngân hàng được rất nhiều người dân tại các vùng quê tại Việt Nam tin tưởng và lựa chọn.