Gửi Tiết Kiệm Online Có An Toàn Không? Rủi Ro Như Thế Nào?

Ngân hàng trực tuyến đã không còn xa lạ gì với mọi người, họ có thể tự mình kiểm tra tình trạng tài khoản của bản thân thông qua một chiếc Smartphone hay máy tính một cách dễ dàng và thuận tiện. Gửi tiết kiệm Online là một trong những dịch vụ phổ biến nhất trong ngân hàng trực tuyến. Vậy bạn đã hiểu rõ về gửi tiết kiệm Online chưa? Liệu có khác gì làm việc tại quầy? Và rủi ro của việc này là gì? Hãy cùng chúng tôi phân tích điều này dưới đây.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm Online cũng như gửi tiết kiệm truyền thống, đây là hành động khi một người gửi tiền vào ngân hàng và qua thời gian họ sẽ thu lãi từ số tiền đó. Đây được cho là một cách đầu tư tiền có rủi ro thấp và đảm bảo an toàn cho số tiền gốc. Đây cũng là một cách bảo vệ và kiếm tiền một cách thông minh.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?
Không cần lo lắng vì các ngân hàng uy tín luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho số tiền của bạn bằng công nghệ bảo mật chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đề phòng các vụ lừa đảo, tránh cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ, sử dụng các mật khẩu có khả năng bảo mật cao, tránh các mật khẩu dễ đoán nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản an toàn của bạn.

Có nên gửi tiết kiệm online

Online hay truyền thống?

Gửi tiết kiệm online mang lại nhiều lợi ích cho bạn, bao gồm lãi suất cao hơn, tiện lợi trong việc truy cập, đăng ký, kiểm tra. Ngoài ra, chúng được bảo vệ chặt chẽ và thường sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, làm cho chúng trở thành nơi an toàn để tiết kiệm tiền của bạn. Trước khi mở một tài khoản, hãy so sánh các tài khoản tiết kiệm trực tuyến khác nhau để tìm ra tài khoản cung cấp lãi suất và tính năng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có nhiều sự lựa chọn và các ngân hàng đều háo hức để cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Cách gửi tiền tiết kiệm online

Đăng ký sổ tiết kiệm online liệu có dễ?

Việc gửi tiền tiết kiệm online khá là dễ dàng. Việc đầu tiên là bạn phải có tài khoản ngân hàng, nếu chưa có thì bạn cũng có thể làm thẻ ngân hàng trên chiếc điện thoại của mình.

Lưu ý: hãy kiểm tra liệu ứng dụng có đúng ngân hàng là ngân hàng của bạn hay không, tránh tải các phiên bản giả dạng.
Các bước để gửi tiền tiết kiệm như sau:
– Đăng nhập tài khoản của bạn trên ứng dụng ngân hàng.
– Chọn mục mở tài khoản tiết kiệm (tùy ngân hàng, các mục có thể bị sắp xếp khác nhau)
– Chọn phương thức gửi tiết kiệm phù hợp với bạn nhất.
– Trả lời một số câu hỏi để xác minh hình thức bạn muốn chọn.
– Đọc và đồng ý điều khoản của ngân hàng
– Kiểm tra thông tin kỹ càng để tránh sai sót
– Thế là bạn đã có thể bắt đầu gửi tiền tiết kiệm online.

Lãi suất gửi tiết kiệm online các ngân hàng

Nhiều người thường chọn gửi tiền tiết kiệm online thay vì tại quầy vì nó có nhiều ưu đãi hơn và lãi suất là một trong những yếu tố mà khách hàng thường quan tâm nhất.
Các ngân hàng thường khuyến khích người dân mở sổ tiết kiệm vì vậy lãi suất của gửi tiết kiệm online thường cao hơn so với tại quầy là 0.1% – 1%. Dưới đây là bảng so sánh lãi suất giữa 2 hình thức gửi tiết kiệm 4/2024.

Ngân hàng Gửi tiết kiệm online Gửi tiết kiệm tại quầy
ABBank 4,40 4,20
Timo 5,35 5,35
Bảo Việt 5,50 5,50
BIDV 5,00 5,00
BVBank 5,60 5,50
CBBank 4,90 4,80
Eximbank 5,20 5,10
GPBank 4,75 4,50
HDBank 5,50 5,40
LPBank 5,60 5,30
MSB 4,30 4,00
NCB 5,50 5,40
OceanBank 5,50 5,40
PVcomBank 5,20 4,90
Sacombank 5,70 5,50
Saigonbank 5,40 5,40
SCB 4,05 4,00
SHB 5,50 5,30
Techcombank 4,55 4,45
VIB 5,00 4,90
VietBank 5,80 5,70
Vietcombank 4,70 4,70
VPBank 4,70 4,60

So sánh gửi tiết kiệm online và tại quầy

Nên gửi online hay tại quầy?

Mặc dù làm gửi tiền tiết kiệm tại quầy là việc an toàn nhất vì bạn trực tiếp làm việc với nhân viên, làm việc giấy tờ đầy đủ, nhưng thật khó để cạnh tranh với sự tiện lợi khi có thể quản lý tài khoản ngân hàng của bạn từ máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Lãi suất
– Như đã nhắc ở trên, lãi suất chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 hình thức
– Gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm tại quầy.

Sự bảo mật
– Gửi tiết kiệm online: được bảo vệ bằng hệ thống công nghệ thông tin tân tiến.
– Gửi tiết kiệm tại quầy: được bảo vệ trong hệ thống ngân hàng một cách an toàn nhất.

Sự tiện lợi
– Gửi tiết kiệm online: luôn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trừ những lúc ngân hàng cần phải bảo trì hệ thống.
– Gửi tiết kiệm tại quầy: phải đến chi nhánh ngân hàng và lấy vé thứ tự đợi tới lượt mình.

Tư vấn khách hàng
Gửi tiết kiệm online: tự mình xem hướng dẫn trên ứng dụng, đôi khi phải gọi cho hotline nếu có lỗi xảy ra lúc gửi tiết kiệm.
Gửi tiết kiệm tại quầy: được nhân viên trực tiếp tư vấn, hướng dẫn các bước.

Gửi tiết kiệm online có sổ không

Không cần lo lắng, nếu mở sổ tiết kiệm online không có hỗ trợ sổ tiết kiệm vật lý, mọi giao dịch của bạn sẽ được lưu trong lịch sử của ứng dụng và vẫn được đảm bảo an toàn. Với hình thức tại quầy, bạn sẽ được ngân hàng cung cấp sổ tiết kiệm vật lý, từ đó bạn có thể kiểm tra chi tiết trạng thái ngân hàng hay giao dịch của mình nhưng nếu bạn làm mất sổ vật lý thì bạn sẽ không biết được thông tin tình trạng của mình và phải làm sổ vật lý mới. Vậy gửi tiết kiệm online sẽ không cần lo lắng vấn đề này.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Gửi online liệu có khuyết điểm?

Sự phụ thuộc vào công nghệ
Việc chỉ dựa vào nền tảng kỹ thuật số cho các giao dịch có thể khiến các bạn dễ bị ảnh hưởng bởi sự cố hoặc ngừng hoạt động, người dùng có thể phải đối mặt với sự gián đoạn tạm thời trong việc truy cập tiền hoặc thực hiện giao dịch.

Chưa hiểu biết về công nghệ
Tuy đa số mọi người đều sử dụng Internet hàng ngày nhưng vẫn không ít người, đặc biệt là người lớn tuổi vẫn còn chưa rành cách sử dụng ứng dụng ngân hàng. Họ có thể bị các kẻ lừa đảo đưa thông tin sai để có thể đánh cắp số tiền trong tài khoản.

Bảo mật thông tin
Đây là điều cần lưu ý vì trường hợp này không phải là hiếm gặp, khi bạn bị lộ thông tin, kẻ xấu có thể lợi dụng điều đó để đánh cắp số tiền của bạn. Các trường hợp thường xảy ra khi máy bạn có virus độc hại xuất hiện hoặc bảo mật yếu khiến cho người khác đoán ra.

Nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào
Hiện nay, các ngân hàng uy tín thường được mọi người tin tưởng và gửi tiết kiệm online là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, ACB, MB Bank, VPBank, Agribank, TPBank, VIB… Bạn có thể tự do lựa chọn ngân hàng mà mình muốn.

Lựa chọn của bạn là gì?
Lựa chọn gửi tiết kiệm online hay tại quầy đều phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Nếu bạn là một người muốn làm việc “nhanh – gọn – lẹ” thì gửi tiết kiệm online sẽ là lựa chọn cho bạn. Với tiềm năng lãi suất cao hơn và khả năng dễ dàng theo dõi và thực hiện các giao dịch, nó mang đến một lựa chọn hấp dẫn.