Có nên sử dụng dịch vụ Internet Banking?

Có nên sử dụng dịch vụ Internet Banking

Mỗi lần mở thẻ ngân hàng, khách hàng luôn được khuyến khích sử dụng thêm dịch vụ Internet Banking, nhưng rất ít khách hàng chưa hiểu rõ về loại dịch vụ này, do đó khách hàng còn ngại ngần trong việc có nên đăng ký thêm dịch vụ nữa hay không. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng dịch vụ Internet Banking hay không.

Dịch vụ Internet Banking là gì?

Internet Banking hay còn được gọi là ngân hàng điện từ, khái niệm này bắt đầu xuất hiện từ năm 2000, dựa trên hệ thống core banking đã thông qua dữ liệu hóa các dữ liệu trực tiếp tại các ngân hàng, chi nhánh tạo nên sự kết nối trong các loại hình dịch vụ ATM, SMS Banking, Mobile Banking và cho ra đời để bổ trợ thêm những phát triển trong mạng lưới giúp khách hàng dễ sử dụng, dễ điều khiển hơn. Internet Banking là một chỉnh thể tạo sự kết hợp giữa các loại hình dịch vụ ngân hàng thông qua mạng lưới của những ngân hàng đó.

Có nên sử dụng dịch vụ Internet Banking
Có nên sử dụng dịch vụ Internet Banking

Bắt nguồn từ những năm gần đây, khái niệm này dần trở nên phổ biến hơn và độ phủ rộng rãi, tích hợp cùng những tính năng hiện đại của Smartphone. Số lượng sử dụng loại dịch vụ Internet Banking đang có xu hướng dần tăng lên. Tính đến nay tỉ lệ giao dịch chuyển tiền thông qua Internet Banking đã chiếm hơn 60% trong tổng số các loại giao dịch ngân hàng. Đây là dịch vụ ngân hàng nhưng bạn chỉ cần có kết nối internet và máy tính hoặc thiết bị thông minh mà không cần phải đến trực tiếp các chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng để làm các hoạt động giao dịch tài chính.

Dịch vụ Internet banking mang lại cho bạn những gì?

– Dịch vụ chuyển tiền qua Internet banking nhanh chóng, đơn giản. Nằm trong gói dịch vụ chuyển tiền thông qua các liên kết ngân hàng với nhau cho phép khách hàng có thể chuyển tiền vào tài khoản đến bất kì một tài khoản khác ngân hàng nào trong nước, người nhận sẽ nhận được số tiền đó, tuy nhiên thời gian sẽ hơi lâu tùy từng ngân hàng. Đối với một số tài khoản hoặc ngân hàng khác nhau mà dịch vụ này có thể được nhận hỗ trợ cả trong ngày nghỉ, ngày lễ.

– Thanh toán dễ dàng các hóa đơn thông qua hệ thống trực tuyến hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng

– Áp dụng khi mua hàng trực tuyến một các nhanh chóng, đơn giản thông qua ví điện tử hoặc các cổng thanh toán khác

– Có thể sử dụng để gửi tiền tiết kiệm online, không cần đến trực tiếp ngân hàng

Tuy nhiên, dịch vụ Internet Banking vẫn còn một số các hạn chế gặp phải:

– Khả năng bảo mật thông tin kém do sử dụng dữ liệu mạng internet để truy cập và thực hiện giao dịch, có thể bị tấn công bởi các cộng đồng mạng xấu, mất tài khoản ngân hàng.

– Các dữ liệu thông tin ngân hàng đòi hỏi cao về độ chính xác, do đó bạn có thể bị khóa tài khoản nếu chuyển tiền sai hoặc xảy ra sai sót trong lúc nhập mật khẩu.