Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không

Do các thao tác nhập mã PIN sai, bị mất thẻ hoặc lâu quá không sử dụng mà nhiều người bị khóa tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này lại phát sinh giao dịch chuyển khoản thì không biết rằng tiền có đổ vào thẻ hay đi về đâu. Đó chính là lý do rất nhiều người thắc mắc tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không. Hãy cùng giải đáp bằng bài viết dưới đây nhé!

1. Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không?

Trước khi đi vào vấn đề tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không. Bạn cần hiểu rõ điều này. Nhiều người hay nhầm lẫn tài khoản ngân hàng bị khóa cũng tương tự như thẻ ATM bị khóa. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Như chúng ta đã biết, nếu bạn mở tài khoản ở ngân hàng thì sẽ được làm thẻ ATM dùng để rút tiền tại các cây ATM hoặc giao dịch thanh toán tại các siêu thị, nhà hàng, shop quần áo, trung tâm mua sắm,… cũng như các giao dịch khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc khóa tài khoản ngân hàng và khóa thẻ ATM không hoàn toàn giống nhau.

Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không? Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không?

Trường hợp khóa tài khoản ngân hàng thì thẻ ATM sẽ bị khóa. Nhưng một số trường hợp khóa thẻ ATM nhưng tài khoản ngân hàng lại không bị khóa (ví dụ như nhập sai mã PIN nhiều lần). Đó là lý do dù thẻ ATM không hoạt động thì bạn vẫn có thể nhận được tiền trong tài khoản.

Vậy nếu tài khoản ngân hàng bị khóa thì có nhận được tiền không? Câu trả lời chi tiết như sau:
Trường hợp tài khoản ngân hàng bị khóa, vô hiệu quá tức là tài khoản của bạn không còn hoạt động nữa. Lúc này kể cả nhận tiền, chuyển tiền hay bất cứ giao dịch nào khác đều không thực hiện được.

Bạn phải đến trực tiếp ngân hàng để kích hoạt lại thẻ, hoặc được hướng dẫn thông tin cụ thể mở tài khoản mới thì mới thực hiện tiếp các giao dịch như bình thường.

Vì vậy, một khi tài khoản đã bị khóa bạn hãy liên lạc với bạn bè, người thân và các bên liên quan không nên gửi tiền vào tài khoản.
Trường hợp thẻ ATM bị vô hiệu hóa thì bạn vẫn nhận được tiền vào tài khoản (như đã nói ở trên). Tuy nhiên, bạn không thể dùng thẻ để thanh toán hoặc rút tiền tại máy ATM. Bạn có thể làm lại thẻ tại các văn phòng giao dịch của ngân hàng tại khu vực sinh sống và làm việc.

2. Vì sao tài khoản ngân hàng bị khóa?

Ngoài vấn để tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không, cũng có rất nhiều người thắc mắc nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cách giải quyết ra sao.

Vì sao tài khoản ngân hàng bị khóa? Vì sao tài khoản ngân hàng bị khóa?

Đầu tiên, việc tài khoản bị khóa có thể do khá nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn nên tham khảo các lý do sau để biết mình đang vướng phải trường hợp nào để tìm cách khắc phục nhé!
+ Tài khoản hết hạn sử dụng
Khi bạn mở tài khoản tại một ngân hàng, thông thường sẽ có hạn sử dụng 5-7 năm tùy theo quy định của chính ngân hàng đó. Đến một thời điểm quá hạn sử dụng này, hệ thống của ngân hàng sẽ tự động vô hiệu hóa tài khoản của bạn.
+ Tài khoản quá lâu không được sử dụng

Tài khoản quá lâu không được sử dụng Tài khoản quá lâu không được sử dụng

Việc không thường xuyên sử dụng tài khoản để giao dịch, cụ thể là không phát sinh bất cứ giao dịch nào trong vòng 1 năm, hệ thống bảo mật của ngân hàng cũng sẽ tự động khóa tài khoản của bạn để đảm bảo an toàn.
+ Nợ thẻ tín dụng quá lâu
Với thẻ tín dụng, nếu bạn nợ quá lâu thì bên phía ngân hàng có quyền đơn phương đóng tài khoản của bạn.
+ Khóa tài khoản do khách hàng yêu cầu

Khóa tài khoản do khách hàng yêu cầu Khóa tài khoản do khách hàng yêu cầu

Trong thực tế, vẫn có những trường hợp khách hàng trực tiếp yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản vì lý do cá nhân ví dụ như mất thẻ.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác nữa cũng khiến tài khoản của bạn bị đóng. Để kiểm tra tài khoản của mình có bị đóng hay chưa và nguyên nhân cụ thể là gì, bạn có thể gọi Tổng đài hoặc đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc. Nhân viên ngân hàng sẽ giải đáp cho bạn cũng như tư vấn phương pháp khắc phục.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách mở khóa tài khoản ngân hàng để nhận được tiền thì có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Đem theo chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hạn/căn cước công dân đến văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng nơi bạn đã đăng ký mở tài khoản.

Bước 2: Bạn bốc số thứ tự vào quầy giao dịch và xin nhân viên mẫu đơn mở lại tài khoản. Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin theo mẫu.

Bước 3: Đưa lại tờ đơn cho nhân viên kèm theo chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hạn/căn cước công dân.

Bước 4: Sau khi nhân viên kiểm tra và xác nhận bạn đúng là chủ tài khoản, ngân hàng sẽ mở lại tài khoản và bạn có thể giao dịch nhận tiền, chuyển tiền,… lại bình thường.
Những thông tin trên phần nào đã giải đáp thắc mắc tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không. Hãy tham khảo để tránh những bất tiện có thể xảy ra khi tài khoản của bạn bị vô hiệu hóa nhé!