Chứng chỉ CFA

CFA là một chương trình nổi tiếng là khó mà đạt được, kết hợp với sự kỷ luật nhằm đào tạo nghiêm ngặt các học viên. Tuy nhiên, không vì thế mà chứng chỉ này bị người khác bỏ qua, rất nhiều người đã đầu tư thời gian của mình để đạt được chứng chỉ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu CFA là chứng chỉ gì? Tại sao chứng chỉ này còn là một trong chứng chỉ được coi trọng và còn được nhiều người mệnh danh là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực phân tích đầu tư?

Chứng chỉ CFA là gì?

CFA (Chartered financial analyst)

Chứng chỉ tài chính CFA được công nhận trên toàn thế giới là một bằng cấp tài chính chuyên nghiệp. CFA là một chứng chỉ chuyên môn được công nhận trên toàn cầu do Viện CFA (trước đây là AIMR (Hiệp hội Nghiên cứu và Quản lý Đầu tư)) cấp, nhằm đo lường và chứng nhận năng lực và tính liêm chính của các nhà phân tích tài chính. Thí sinh phải vượt qua ba cấp độ của kỳ thi bao gồm các lĩnh vực như kế toán, kinh tế, đạo đức, quản lý tiền bạc và phân tích chứng khoán. Việc hoàn thành chương trình sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người luôn có động lực nâng cao kỹ năng và cống hiến mạnh mẽ cho nghề nghiệp của mình. Những người có chứng chỉ CFA kiếm được trung bình nhiều tiền hơn những người chưa hoàn thành chương trình tới hơn 57%. Vì vậy, đây sẽ là một chứng chỉ phù hợp với bạn nếu bạn muốn tham gia vào một lĩnh vực như quản lý đầu tư hoặc mong muốn trở thành nhà kinh tế, cố vấn tài chính hoặc người lập kế hoạch, CFA có thể là một sự thúc đẩy rõ ràng.

Học CFA là gì?


Khóa học này chủ yếu tập trung vào các chủ đề liên quan đến phân tích đầu tư nâng cao và bao gồm ba cấp độ chính. Việc học chứng chỉ CFA đòi hỏi học viên có tính kỷ luật cao và đầu tư phần lớn thời gian cho học tập sâu rộng. Các chương trình cấp độ càng cao thì sức nặng càng lớn, chương trình giảng dạy CFA bao gồm cả các chủ đề lý thuyết học thuật cũng như thực hành thực địa có thể thu được thông qua kinh nghiệm làm việc liên quan. Chương trình CFA trang bị cho học viên trở thành những chuyên gia làm việc thành công và có đạo đức. Chương trình CFA có thể thay đổi trong tương lai, bạn nên kiểm tra trang web của Viện CFA để cập nhật thông tin mới nhất.

Điều kiện thi CFA

Điều kiện cầu lưu ý cho CFA

Ứng viên cần phải có bốn năm làm việc chuyên môn hoặc năm cuối Đại học hay đã có bằng cử nhân hoặc có 4000 giờ kinh nghiệm làm việc. Ứng viên phải hoàn thành bài đánh giá bằng Tiếng Anh, đáp ứng tiêu chí tuyển sinh về ứng xử chuyên nghiệp. Mỗi kỳ thi thường khuyến nghị thí sinh học tối thiểu 300 giờ. Cuối cùng, sau khi vượt qua cả ba cấp độ của chương trình và hoàn thành kinh nghiệm làm việc cần thiết, học viên sẽ nhận được chứng chỉ CFA uy tín.
Lưu ý: Học viên cần phải tuân theo nguyên tắc đạo đức và tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của CFA. Việc không tuân thủ có thể khiến học viên bị thu hồi chứng chỉ CFA vĩnh viễn.
Từ năm 1963 đến tháng 11 năm 2023, đã có hơn 3,7 triệu thí sinh tham gia kỳ thi CFA. Tỷ lệ đậu kỳ thi là dưới 50% trong những thập kỷ gần đây, khiến Chứng chỉ CFA trở thành một trong những chứng chỉ tài chính khó đạt được nhất.

Chứng chỉ CFA học phí

Hiện tại, tổng chi phí cho cả 3 cấp độ là từ $3.220 (khoảng 80,4 triệu Đồng) – $8.270 (khoảng 206,5 triệu Đồng) đã bao gồm phí học và phí thi.
Trong đó:
– CFA cấp độ 1: $1,340 (khoảng 33,5 triệu Đồng) – $2,990 (khoảng 74,7 triệu Đồng)
– CFA cấp độ 2: $940 (khoảng 23,7 triệu Đồng) – $2,590 (khoảng 64,7 triệu Đồng)
– CFA cấp độ 3: $940 (khoảng 23,7 triệu Đồng) – $2,690 (khoảng 67, 2 triệu Đồng)
Nên học ACCA hay CFA

– ACCA (chứng chỉ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc)
– ACCA cũng như CFA, là một chương trình cung cấp chứng chỉ chuyên môn nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt dành cho những người muốn khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính kế toán. Sau đây là bảng so sánh 2 chứng chỉ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

CFA ACCA
Cấu trúc khóa học CFA cấp độ 1,2 và 3 Chủ yếu được chia thành hai cấp độ, Cơ bản và Chuyên nghiệp
Thời gian 4 năm nếu thí sinh đậu bài thi ngay lần thi đầu tiên Đa số các thí sinh mất 3-4 năm để hoàn thành khóa học.

10 năm nếu thí sinh đậu bài thi ngay lần thi đầu tiên

Điều kiện Vượt qua tất cả 3 cấp độ của kỳ thi.

4000 giờ kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp.

Tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức.

Vượt qua 13 bài thi (có thể được miễn).

Hoàn thành học phần Đạo đức và Kỹ năng nghề nghiệp.

36 tháng kinh nghiệm liên quan.

Lĩnh vực Kinh tế học

Phương pháp định lượng

Báo cáo và phân tích tài chính

Đạo đức & Tiêu chuẩn nghề nghiệp

Tài chính doanh nghiệp

Quản lý danh mục đầu tư

Thu nhập cố định

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư thay thế

Báo cáo tài chính

Quản lý tài chính

Kiểm toán kế toán

Thuế

Tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp

Công nhận 160+ Quốc gia 180+ Quốc gia
Độ khó Độ khó cao liên tục; tập trung sâu vào phân tích đầu tư.

Nói chung tỷ lệ đỗ thấp hơn.

Độ khó nhất định; phạm vi chủ đề rộng hơn.

Tỷ lệ đậu kỳ thi sớm cao hơn; trình độ chuyên môn thấp hơn.

Cơ quan tổ chức Viện CFA, Hoa Kỳ ACCA, Anh Quốc

Chứng chỉ ACCA phù hợp với những kế toán viên đầy tham vọng hoặc những chuyên gia mới vào hoặc cấp trung muốn mở rộng tầm nhìn nghề nghiệp của mình bằng cách có được các kỹ năng kế toán hữu ích. Trong khi đó, chứng chỉ CFA phù hợp với các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm muốn chuyên sâu về một số lĩnh vực nhất định.

Tự học CFA như thế nào?

Nếu bạn tự hỏi không biết là tự học chứng chỉ CFA có được không thì câu trả lời thì hoàn toàn được. Bạn có thể đăng ký các khóa học trên các trang Web uy tín và bắt tay vào làm.
– Lập kế hoạch học tập: Hãy lập một kế hoạch học tập chi tiết trong đó nêu rõ từng chủ đề. Đặt mục tiêu cụ thể cho từng buổi học để giữ cho bản thân đi đúng hướng.
– Làm bài kiểm tra thực hành: Bài kiểm tra thực hành là một phần thiết yếu để chuẩn bị cho kỳ thi CFA. Bạn cần cải thiện và làm quen với hình thức cũng như thời gian thi.
– Tham gia nhóm nghiên cứu: Tham gia nhóm nghiên cứu có thể mang lại sự hỗ trợ và trách nhiệm có giá trị. Đó là một cách tuyệt vời để nhận phản hồi và chia sẻ kiến thức với các ứng viên khác.
– Sử dụng tài liệu: Viện CFA cung cấp nhiều nguồn tài liệu học tập khác nhau, bao gồm sách giáo trình, câu hỏi thực hành và bài kiểm tra thử. Hãy đảm bảo tận dụng những tài liệu này để bổ sung cho nỗ lực tự học của bạn.
Luôn có động lực: Bao quanh bạn là hệ thống hỗ trợ của các ứng viên CFA hoặc cố vấn đồng nghiệp, những người có thể giúp bạn có động lực trong suốt hành trình luyện thi.
Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với việc tự học, việc tự học đòi hỏi tính kỷ luật và động lực bản thân cao. Nếu không có cấu trúc của một khóa học ôn tập hoặc người dạy kèm, việc đi đúng hướng và đạt được tiến bộ có thể là một thách thức.

Chứng chỉ CFA đem lại điều gì?
Đạt được CFA là một quá trình đầy thách thức có thể không phù hợp với tất cả chuyên gia tài chính. Thông qua các bài kiểm tra và chứng nhận của mình, Viện CFA đảm bảo rằng có những chuyên gia tài chính có tiêu chuẩn xuất sắc cao. Nhận được chứng chỉ có thể nói là một quá trình mệt mỏi nhưng những lợi ích bạn thu được khi kết thúc cuộc hành trình sẽ khiến bạn nhận ra tất cả đều xứng đáng như là học vấn, danh tiếng, tài chính….