Lãi xuất ngân hàng 2018 và cách tính lãi xuất

Khi gửi tiết kiệm dù ngắn hạn hay dài hạn bạn đều cần biết cách tính lãi suất ngân hàng để hiểu rõ về số tiền mình gửi nhận lãi bao nhiêu hàng tháng, như thế nào để tính toán cho hợp lý nhất.

Bạn sẽ cần biết cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng như: Techcombank, Vpbank, Vietcombank, Agribank, Sacombank, Vietinbank, BIDV, ACB,… hây bất kỳ ngân hàng nào khác để luôn rõ ràng và biết mức lợi nhuận mà mình nhận được là bao nhiêu.

3 vấn đề bạn cần quan tâm đó là thời gian quyết toán, tính lãi ngắn hạn, dài hạn và cách tính như thế nào nhanh nhất, không bị nhầm lẫn và thuận lợi nhất cho bạn.

Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay được cho là vẫn còn thấp nhưng nó là một mức đầu tư an toàn vẫn được nhiều người lựa chọn bên cạnh các lĩnh vực đầu tư khác như chơi chứng khoán nhà đất, vàng bạc, hay kinh doanh thì khá khó khăn.

Nộp tiền 247 – Dịch vụ nộp tiền, chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng ngoài giờ làm việc.

Chính vì thế, gửi tiết kiệm khá an toàn cho nhiều người lựa chọn và bạn có thể để theo kỳ hạn nhuw3 tháng, 6 tháng, 12, 24, 23,… tháng đến rất dài hạn tùy theo ý muốn của bạn. bên cạnh đó cũng có nhiều loại hình gửi với lãi suất khác nhau và ưu đãi khác nhau.

1/ Cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm chung

Đây là cách tính chung áp dụng tại hầu hết các ngân hàng để bạn có thể kiểm soát dòng tiền của mình đó là lãnh cuối kỳ đúng ngày đến hạn.

Công thức tính chung để bạn có thể tự tính lãi suất như sau:

Tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (số % năm) x số ngày gửi/ 360

Hoặc bạn có thể tính theo,

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi

Cụ thể, ví dụ:

  • Nếu bạn gửi tiết kiệm 100 triệu với kỳ hạn lãi suất 7.5% và lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi bạn sẽ nhận được là: 100.000.000 x 0.075/12 x 12 = 7.700.000 vnđ
  • Còn nếu bạn gửi với kỳ hạn 9 tháng thì 100 triệu vói mức lãi suất 7%, khi bạn lãnh vào cuối kỳ bạn sẽ nhận được: 100.000.000 x 0.07 x 270/360 = 5.250.000
  • Còn nếu thời gian gửi ngắn hơn là 3 tháng với mức lãi suất chỉ 4,5% cho 100 triệu đồng thì số tiền lãi bạn nhận được: 100.000.000 x 0.045 x 90/360 = 1.125.000

Cách tính chung là như vậy được áp dụng cho hầu hết các ngân hàng từ Agribank đến BIDV, ACB, Vietinbnk, Tecombank, Sacombank, Vietcombank, Đông Á bank….

Có thể bạn sẽ cần: 9 ngân hàng làm việc thứ 7 hàng tuần hiện nay

2/ Cách tính lãi suất ngân hàng lãi hàng tháng

Đối với gửi tiền hàng tháng bạn vẫn tính theo công thức:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12

Vì vậy, ví dụ cách tính lãi suất ngân hàng Agribank 2017 với mức tiền gửi 100 triệu với thời hạn 1 năm và lãnh lãi định kỳ hàng tháng thì số tiền mỗi tháng mà bạn nhận được là:
100tr x 0.07/12 = 583.000 VND

Tuy nhiên, Go Value khuyên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không được cộng dồn từng tháng để tính lãi suất cho các tháng tiếp theo mà phải khi hết kỳ hạn gửi mới được cộng dồn. Khi này nếu bạn không lãnh tiền thì số tiền lãi cộng dồn và tự động ra hạn thêm kỳ hạn mới và được tính lãi suất trên số tiền gốc và số tiền lãi vừa rồi của bạn.
  • Nếu bạn lãnh tiền trước ngày đến hạn tức là trước kỳ hạn thì dù chỉ trước 1 -2 ngày thì toàn bộ số tiền lãi sẽ quy về lãi suất không kỳ hạn do đó bạn sẽ lãnh được số tiền lãi rất ít, thông thường hầu hết các ngân hàng sẽ cho về dưới 1%.
  • Tùy theo các ngân hàng mà có quy định riêng về số ngày trong năm. Thông thường sẽ là 360 ngày hoặc 365 ngày vì thế mỗi ngân hàng có hình thức trả lãi, kỳ hạn khác nhau. Vì thế, bạn cần hỏi rõ ngân hàng để không còn khúc mắc gì về lãi suất cũng như kỳ hạn nữa nhé.

3/ Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng năm 2018

Sau đây là mức lãi suất chung của một số ngân hàng tại Việt Nam hiện nay về tiền gửi tiết kiệm để bạn tham khảo như Vietcombank, VPbank, BIDV, Seabank, Sacombank, Agribank, lãi suất tiền gửi Vietcombank 2017, Vietinbank,…

Bạn hãy xem kỹ bảng sau nhé:

 

Trên đây là bảng lãi suất các ngân hàng và cách tính lãi suất ngân hàng Sacombank 2017 và các ngân hàng khác.

Nếu bạn gửi tiết kiệm cứ căn cứ vào công thức tính trên và mức lãi suất thực tế của ngân hàng để tính cho chính xác nhé.