Sự khác nhau giữa thẻ Visa và MasterCard

Nhu cầu thanh toán quốc tế ngày càng trở lên phổ biến. Đó là lí do mà thẻ Visa và MasterCard ra đời. Tuy nhiên có rất nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn thẻ nào trong 2 thẻ này. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đây của Nộp tiền 247 bạn nhé!

Phân biệt thẻ Visa và MasterCard

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành.

Visa (Visa International Service Association ) là tên một tổ chức thanh toán của San Francisco, California, Mỹ thành lập từ năm 1958.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Mastercard do tổ chức MasterCard liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành.

MasterCard (MasterCard WorldWide) là một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ được thành lập 8 năm sau Visa.

Thẻ Visa và MasterCard là giải pháp thay thế cho tiền mặt. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ trên phạm vi toàn thế giới.

Phân biệt thẻ Visa và MasterCard

-Giống nhau

Vì đây đều là thẻ thanh toán quốc tế nên chúng có khá nhiều điểm tương đồng:

 • Đều là thẻ thanh toán quốc tế: bạn có thể dùng thể này giao dịch trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ cần nơi đó hỗ trợ một trong hai loại thẻ thanh toán này. Mọi thanh toán đều trở lên đơn giản và dễ dàng mà không cần dùng đến tiền mặt.
 • Cả 2 loại đều bao gồm 3 loại thẻ: thẻ ghi nợ (thẻ Visa Debit, thẻ Mastercard Debit), thẻ tín dụng (thẻ Visa Credit, thẻ Mastercard Credit) và thẻ trả trước (Visa Prepaid và Mastercard Prepaid).
 • Đều có hai chức năng là rút tiền và thanh toán: ngoài thanh toán online, chi trả khi mua sắm tại đơn vị chấp nhận thẻ bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt và sử dụng các dịch vụ ngân hàng tại nước ngoài.
 • Được chấp nhận ở hơn 30 triệu điểm chấp nhận thẻ tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới
 • Được bảo mật bằng xác minh 2 bước trong quá trình thanh toán
 • Hạn mức sử dụng tương tự nhau ở thẻ tín dụng Visa và thẻ tín dụng MasterCard

-Khác nhau

Vì là hai tổ chức khác nhau nên chúng có những điểm khác biệt như:

 • Cấu tạo thẻ: Thẻ Visa có logo chữ VISA màu xanh ở góc dưới của thẻ, nổi trên nền hình chữ nhật màu trắng.
 • Thẻ MasterCard có logo gồm 2 hình tròn màu đỏ và vàng cắt nhau, bên trong có chữ MasterCard màu trắng.
 • Công ty cung cấp: hai loại thẻ thuộc 2 mạng lưới thanh toán khác nhau. Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association. Thẻ MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide.
 • Mức độ phổ biến: Ở châu Mỹ người dân ưu tiên dùng thẻ Mastercard, Châu Á số lượng người dùng thẻ visa nhỉnh hơn, còn ở châu Âu tỷ lệ sử dụng hai loại thẻ này đạt mức tương đương.
 • Tính bảo mật: thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure. Còn thẻ Mastercard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại.

Ưu nhược điểm của thẻ Visa và MasterCard

-Về ưu điểm:

Thanh toán trên toàn cầu: Visa và MasterCard có hàng triệu điểm giao dịch trên toàn cầu, bạn có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ đâu. Đặc biệt, bạn sẽ không phải chuyển đổi ngoại tệ và số tiền chi tiêu sẽ không bị giới hạn.

Thanh toán online trên mạng nước ngoài: Hai loại thẻ này đều cung cấp dịch vụ thanh toán online mua sắm trực tuyến trên toàn cầu.

Tính bảo mật cao: hai thẻ này đều được sử dụng công nghệ bảo mật hàng đầu hiện nay. Hơn nữa, nếu bạn đánh rơi hoặc mất cắp thẻ bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản của mình lại. Sẽ tránh được rủi ro khi sử dụng tiền mặt.

-Về nhược điểm

Để mở thẻ tín dụng bạn cần chứng minh tài chính, thu nhập của mình và cần bổ sung hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng nơi bạn dự định mở thẻ.

Hạn chế từ thẻ Visa: một vài khu vực ở châu Mỹ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa. 

Hạn chế từ thẻ MasterCard: người châu Á thích sử dụng thẻ Visa hơn. Nên khi đến châu Á bạn nên mang theo thẻ Visa.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.